Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu son lịch sử của nữ điệp báo

(ANTV) - Trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng điệp báo cũng như trinh sát vũ trang đã âm thầm lặng lẽ góp những chiến công, bẻ gãy nhiều âm mưu, thủ đoạn của địch, trong đó, đóng góp của những nữ điệp báo, trinh sát vũ trang là không nhỏ và góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của toàn dân. 

Âm thầm, lặng lẽ nhưng đầy gian khó, hiểm nguy song vượt lên tất cả là bản lĩnh, sự can trường mạnh mẽ của những cô gái len lỏi trong từng ngõ ngách, hang ổ của kẻ thù để thực hiện nhiệm vụ cách mạng. Đó là những đòi hỏi tiên quyết ở một người nữ điệp báo như Đại tá Nguyễn Thị Thảo, tên thường gọi Sáu Thảo, cán bộ cụm điệp báo A10.

Gặp lại người nữ điệp báo ấy, chúng tôi ấn tượng với biệt hiệu “một mình” khi trên suốt trận tuyến đánh giặc, một mình Sáu Thảo một mũi, xây dựng hệ thống giao liên đa chiều cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng mà không hề bị lộ.

Đại tá Nguyễn Thị Thảo (tức Sáu Thảo) chia sẻ: "Phụ nữ làm những việc lớn người ta đắn đo một chút, đó là một cái khó, cái khó thứ hai là làm công tác này, muốn làm cho được việc thì không có ngày hay đêm, thời gian là do công tác ấn định chứ không do người chỉ huy ấn định. Cũng từ phong kiến đó, phụ nữ đi đâu làm gì có một chừng mực của nó, muốn hoàn thành nhiệm vụ mình phá những cái lệ không cần thiết đó đi".

Còn với nữ Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ngọc Tươi, chính lửa hận mất nước, mất người thân và bản lĩnh của một cô bé quyết đoán, chỉ mới 13 tuổi, Ngọc Tươi đã quyết đi đánh giặc cùng mẹ và chị gái. Là nòng cốt trong lực lượng trinh sát vũ trang mật T30, thuộc Ban An ninh tỉnh Bến Tre, Ngọc Tươi luôn thể hiện được bản lĩnh, quyết tâm diệt giặc nhưng vẫn thể hiện sự thông minh, sáng suốt của người trinh sát, khi bị giặc bắt, tra tấn dã man, nhưng người con gái ấy thà chết không khai.

“Xương ta gãy để nối liền Nam - Bắc. Máu ta rơi cho bộ đội trưởng thành” - Câu nói ấy của Ngọc Tươi trước họng súng của kẻ thù đã trở thành bất hủ và là đòn đánh mạnh mẽ nhằm thẳng vào bọn tay sai, bán nước và giặc thù không ngừng xuống tay dã man với chị cùng đồng đội.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Thị Ngọc Tươi chia sẻ: "Tôi hoạt động kháng chiến chống Mỹ là khoảng thời gian gian khổ nhất, khó khăn nhất, đau thương nhất nhưng là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời tuổi trẻ của mình. Có nghĩa là tôi không muốn chiến tranh, tôi không muốn mình phải lao ra đánh giặc nhưng mà thời thế và ở giai đoạn đó phải có những người lao ra đánh giặc như vậy thì mới góp phần giải phóng quê hương được. Nếu cho quay lại và đất nước mình bị chiến tranh như vậy thì tôi vẫn chọn con đường đó".

Thiếu tướng Huỳnh Huề - Nguyên Cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc, Tổng Cục An ninh; Anh hùng Lực lượng vũ trang cho biết: "Các đồng chí nữ của điệp báo cũng có rất nhiều chiến công, nhất hạng là làm giao liên, làm cơ sở hộp thư giao liên thì thường thường là chúng tôi sử dụng những người nữ, kể cả một số nữ ở trong cương vị chế độ Sài Gòn, nếu xây dựng được họ cũng đóng góp rất lớn".

Gác lại những ước nguyện đẹp của tuổi thanh xuân, những người con gái của cách mạng đã lên đường đánh giặc, chiến đấu trong lòng địch như bao người cha, người anh, người mẹ. Giờ đây có người còn người mất nhưng những hồi ức thì vẫn vẹn nguyên trong các chiến sĩ đồng đội. Và dấu son về những chiến công mang tên tóc dài vẫn là điểm sáng trong trang sử hào hùng đánh giặc giữ nước của toàn dân.

BT
Thăm dò khán giả