Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 11:53 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu năm Bính Thân đi xông đất đảo Khỉ

(ANTV) - Xông đất đầu năm là một trong những phong tục văn hóa tốt đẹp được duy trì đến ngày nay với mong muốn đón rước nhiều may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Tại TP.HCM, năm nay một lượng lớn du khách đã chọn xông đất tại Đảo Khỉ, thuộc rừng ngập mặn huyện Cần Giờ.

Cách trung tâm TP.HCM khoảng 60 km về phía Đông Nam, Đảo Khỉ là một trong 24 tiểu khu thuộc rừng phòng hộ Cần Giờ và Khu di tích Chiến khu Rừng Sác do Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, TP.HCM quản lý, bảo tồn, và phát triển du lịch.

Với diện tích hơn 2.000 hecta, hàng ngày, Đảo Khỉ thu hút khoảng 400 đến 500 lượt khách tham quan, đặc biệt lượng khách từ những ngày giáp tết và đầu năm Bính Thân đến “xông đất” mừng năm mới tăng đột biến.

"Năm nay là năm Bính Thân, nên em tìm những điểm liên quan đến khỉ để được may mắn trong năm sau. Khi đến đây thì em thấy các loài khỉ rất thân thiện, em có thể cho chúng ăn, hi vọng là em sẽ được nhiều may mắn trong năm mới." Bạn Lương Khiết Băng từ TP. HCM chia sẻ.

Carmen Holzhausen du khách người Đức đến đây cho hay: Thiên nhiên ở đây rất đẹp, tôi cũng muốn đến đây để xông đất cùng các chú khỉ như văn hóa của các bạn. Những loài khỉ này rất dạn dĩ và thân thiện.

Những người làm công tác bảo tồn động vật ở đây cho biết, sau thời gian chiến tranh chống đế quốc Mỹ, đàn khỉ hoang dại ở Cần Giờ còn rất ít. Năm 1994, chỉ có khoảng 100 con ở sâu trong rừng. Ý tưởng dụ đàn khỉ xuống núi để khôi phục và phát triển đàn, đồng thời biến nơi đây thành khu Du lịch sinh thái được hình thành.

Rừng ngập mặn Cần Giờ được coi là một trong những cánh rừng đẹp nhất Đông Nam Á và được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Tại đây, có một địa điểm luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đó là Đảo Khỉ, từ vài chục con ban đầu đến nay, Đảo Khỉ Cần Giờ, TP.HCM đã có hơn 2.000 con khỉ các loại, trong đó có một số loài quý hiếm.

Khỉ ở đây có giờ làm việc như con người, ngoài giờ ăn cố định vào trưa và chiều, cứ khoảng 8 giờ sáng, từ trong rừng, các đàn khỉ kéo nhau ra khu vực dành cho khách tham quan để chờ quà.

Anh Nguyễn Hữu Trước, Tổ trưởng Tổ Bảo tồn động vật Đảo Khỉ, Cần Giờ, TP.HCM cho biết: Đối với loài khỉ đuôi dài này trên địa bàn TPHCM chỉ có huyện Cần Giờ có thôi. Hiện đơn vị rất quan tâm và chế độ sinh sản hàng năm của nó rất tốt. Chúng tôi rất quan tâm đến bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ.

Ngoài giờ ăn cố định vào trưa và chiều, cứ khoảng 8 giờ sáng, từ trong rừng, các đàn khỉ kéo nhau ra khu vực dành cho khách tham quan để chờ quà. Những vụ giật kính, nón hay quà bánh là chuyện không thể tránh khỏi đối với các chú khỉ tinh nghịch và quá dạn dĩ với du khách như thế này.

Còn với du khách, điều này không bị xem là phiền toái, bởi đặc tính của loài khỉ là thế, nhiều người còn cho rằng đó là may mắn trong năm mới khi xông đất cùng các hầu vương tại đảo khỉ  trong lành và thân thiện này. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây