Thứ sáu, ngày 09/12/2016 - 16:51 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đau lòng những vụ ngộ độc từ cây, nấm rừng ở vùng cao

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Yên Bái liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do người dân ăn uống các loại thân, rễ, cây củ quả nấm rừng không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng cả về số vụ và số người chết và xảy ra chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc.

Mới đây nhất, vào ngày 7/7, trên địa bàn tình Yên Bái tiếp tục xảy ra 2 vụ ngộ độc khiến 1 người tử vong và 7 người đi cấp cứu tiếp tục là lời cảnh báo tới người dân và chính quyền địa phương trong công tác nâng cao nhận thức cho người dân.

Chiều ngày 07/7, gia đình ông Nông Văn Thượng, thôn Khe Chàm xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đun nước lá cây rừng để uống. Do lá cây rừng có chất độc, nên 4 người trong gia đình nhà ông Thượng và 1 người khách đã bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn phải đi cấp cứu tại xã Đông Cuông. Ông Nông Thượng, do bị nặng nên đã tử vong, 4 người còn lại may mắn thoát chết.

Cũng trong ngày 7/7, 3 mẹ con chị Bàn Thị Ton, thôn Khe Lép, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái sử dụng nấm nấu ăncũng đã bị ngộ độc, Rất may ba mẹ con chị Ton được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Chị Bàn Thị Ton – Thôn Khe Lép, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên cho hay: “Ăn xong cách 30 phút sau bị, đầu tiên là con gái bị nôn trước rồi đến đứa con trai và tôi bị sau, hiện tượng là chóng mặt và buồn nôn”.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ ngộ độc thực phẩm do người dân ăn các loại rau rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Các vụ ngộ độc chủ yếu xảy ra ở các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào khó khăn và với tiếp cận thông tin đại chúng của người dân còn rất nhiều hạn chế. Để nâng cao nhận thức cho người dân, các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh Yên Bái cũng đã tích cực tuyên truyền, tập huấn đến tận thôn bản để nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ông Vàng A Giàng – Phó chủ tịch UBND xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu cho biết: “Chúng tôi tăng cường tuyên truyền cho bà con nhân dân khi vào rường hái các loại nấm hay cây, quả rừng thì cần phân biệt là quả, cây ăn được đâu là cây, quả không ăn được. ngoài ra chúng tôi tuyên truyền qua hình ảnh, video để người dân nhận biết được."

Các vụ việc ngộ độc thực phẩm do ăn cây, quả, nấm rừng có thể tiếp tục xảy ra nếu người dân chủ quan, sử dụng bừa bãi các loại cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc như hiện nay. Thực tế này cần đòi hỏi các ngành chức năng, địa phương cần chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời hạn chế những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết về những loài thực vật trong tự nhiên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây