Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn người lính Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH

(ANTV) - Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH đã thể hiện rõ vai trò to lớn của mình trong thực hiện nhiệm vụ chung của lực lượng CAND cũng như yêu cầu của đất nước trong  tình hình mới. 

Đặc biệt, những kết quả của công tác cải cách thủ tục hành chính đã  phục vụ tốt hơn cho quyền lợi của người dân, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an trong lòng dân.

Tại trụ sở công an tỉnh Phú Thọ, bà Lục đến để cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Trước đây, để làm xong hồ sơ cấp chứng minh nhân dân bà Lục phải mất tới 2 ngày, nhưng giờ chỉ cần đợi 15 phút là bà đã hoàn tất mọi giây tờ. Thủ tục cấp đổi nhanh gọn, lại được CBCS nhiệt tình hướng dẫn, khiến bà cảm thấy thật hài lòng.

Bà Quyền Thị Lục chia sẻ: Ngày xử năm 2003, làm lại chứng minh mất thủ tục còn zik zắk nhiều. Bây giờ làm như thế này là rất mau chóng, mà như vậy giúp đỡ chúng tôi đi lại đỡ vất vả.

Khác với 3 năm trước, Thượng uý Nguyễn Thị Ngư, CATP Hải Phòng đã nhàn hơn rất nhiều mỗi khi làm thủ tục cấp, đổi chứng minh thư cho người dân. Chỉ với vài thao tác trên máy tính là đồng chí Ngư đã  có tất cả các thông tin cơ bản về công dân để làm thủ tục nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Thực tế, từ khi TP Hải Phòng  xây dựng thành công hệ thống dữ liêụ dân cư, đã tạo rất nhiều thuận lợi cho công việc của cán bộ chiến sĩ.

Thượng úy Nguyễn Thị Ngư, Đội phó đội chứng minh nhân dân, phòng CSQLHC về TTXH Hải Phòng cho biết: Chúng tôi tiếp dân cả ngày thứ 7 và đã tăng cường làm thêm giờ, phối hợp bưu điện chuyển tới tận nhà người dân, nâng cao hiệu quả làm việc tránh phiền hà cho nhân dân.

Ông Vũ Hồng Bân, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng cho hay: Tôi làm việc trên Hà Nội, hôm nay thu xếp công việc về làm chứng minh thư, cảm thấy Cấp chứng minh thư ở đây rất là nhanh gọn, tôi rất là mừng về cơ chế thủ tục hành chính ở đây đã thay đổi.

70 năm qua, công tác quản lý hành chính về TTXH đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ ANTQ, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Đặc biệt, "Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, các giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến công dân" đã tạo bước đột phá về quản lý dữ liệu công dân, trở thành một cơ sở dữ liệu có thể dùng chung cho tất cả các ban, ngành. Đây là chính là căn cứ để xây dựng và ban hành Luật căn cước công dân.

Thiếu tướng Vũ Xuân Dung, Cục trưởng cục CS QLHC về TTXH, Bộ Công an nhấn mạnh: Các công dân đến giao dịch với các cơ quan tổ chức không chỉ trong lực lượng công an mà còn trong tất cả các ngành sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu này, công dân sẽ không phải xuất trình giấy tờ liên quan, không phải photo giấy tờ. Các cơ quan nhà nước căn cứ vào cái số định danh cá nhân mà lực lượng CS QLHC về TTXH cấp cho công dân để khai thai các dữ liệu này để thực hiện các giao dịch trên cơ sở dữ liệu này, không bắt công dân phải kê khai, giảm rất nhiều thủ tục hành chính, bớt được các giấy tờ và giảm được cái chi phí hành chính.

Trước yêu cầu phát triển của đất nước, những thay đổi thích ứng nhanh và kịp thời trong mọi mặt công tác của lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã tạo điều kiện quan trọng để xây dựng lực lượng CAND ngày càng tinh nhuệ chính quy, hiện đại; phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

BT
Thăm dò khán giả