Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 12:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đập cơ động cứu lúa khô hạn ở Bù Đốp

(ANTV) - Mùa khô hạn khốc liệt vừa qua đã làm khan hiếm nước, tác động không nhỏ đến sản xuất của người dân tại các tỉnh Tây Nguyên cũng như các tỉnh Đông Nam bộ. Để tháo gỡ và từng bước khắc phục tình trạng hạn hán, phục vụ sản xuất, bà con nông dân ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã làm những con đập đơn giản đưa nước về ruộng lúa.

 
Vụ mùa năm nay, toàn thôn Thiện Cư xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp có hơn 20ha lúa thì hơn 10 ha đã vàng lá, đất nức nẽ do thiếu nước. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên trên địa bàn bị thiếu nước nghiêm trọng như vậy Để kịp thời cứu lúa,  42 hộ gia đình có diện tích lúa trên cánh đồng đã thay phiên nhau đắp đập tạm ngăn nước cứu lúa.
 
Anh Điểu Phùng, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, năm nay cũng giống như năm vừa rồi, tháng 7 ngắt mưa khiến năng suất ở đây rất thấp, còn vụ 2 là bỏ luôn, không lấy được hạt nào. Anh em ở đây tập trung cấp nước, cho nước nó dâng để cho vụ 1.
 
Cách đắp đập ngăn nước cũng khá độc đáo, không như các địa phương khác dùng bao tải đất hoặc cát, xây bờ để đắp vừa tốn thời gian, công sức và tiền của. Người dân Thiện Hưng có cách làm khá đơn giản là họ sử dụng thân cây lồ ô làm cọc đóng sát nhau, sau đó dùng lá dừa và bạt làm tường chắn ngang dòng chảy của kênh mương thủy lợi. Với đập như thế này người dân rất cơ động trong việc giữ nước hoặc xã lũ khi mưa lớn. Đây đang được coi là một trong những giải pháp chống hạn cứu lúa hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài. 
 
Theo ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng, đây là nỗ lực của người dân, Đảng ủy, ủy ban cũng rất hoan nghênh sự chủ động của người dân. Còn về lâu dài thì chính quyền địa phương phải tính tới cái bước sẽ xây dựng các đập, các pha nhỏ để người dân có thể lấy nước dễ dàng hơn.
 
Trước thực trạng hạn hán diễn ra khốc liệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, thu nhập của người dân, tỉnh Bình Phước xác định phòng chống thiên tai, hạn hán là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Chính vì vậy, việc mỗi ngày có hàng chục nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp đang tích cực đắp đập cứu lúa, giảm bớt thiệt hại là việc làm có nhiều ý nghĩa và cần được nhân rộng./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây