Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đập cơ động cứu lúa khô hạn ở Bù Đốp

(ANTV) - Mùa khô hạn khốc liệt vừa qua đã làm khan hiếm nước, tác động không nhỏ đến sản xuất của người dân tại các tỉnh Tây Nguyên cũng như các tỉnh Đông Nam bộ. Để tháo gỡ và từng bước khắc phục tình trạng hạn hán, phục vụ sản xuất, bà con nông dân ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã làm những con đập đơn giản đưa nước về ruộng lúa.

 
Vụ mùa năm nay, toàn thôn Thiện Cư xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp có hơn 20ha lúa thì hơn 10 ha đã vàng lá, đất nức nẽ do thiếu nước. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên trên địa bàn bị thiếu nước nghiêm trọng như vậy Để kịp thời cứu lúa,  42 hộ gia đình có diện tích lúa trên cánh đồng đã thay phiên nhau đắp đập tạm ngăn nước cứu lúa.
 
Anh Điểu Phùng, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết, năm nay cũng giống như năm vừa rồi, tháng 7 ngắt mưa khiến năng suất ở đây rất thấp, còn vụ 2 là bỏ luôn, không lấy được hạt nào. Anh em ở đây tập trung cấp nước, cho nước nó dâng để cho vụ 1.
 
Cách đắp đập ngăn nước cũng khá độc đáo, không như các địa phương khác dùng bao tải đất hoặc cát, xây bờ để đắp vừa tốn thời gian, công sức và tiền của. Người dân Thiện Hưng có cách làm khá đơn giản là họ sử dụng thân cây lồ ô làm cọc đóng sát nhau, sau đó dùng lá dừa và bạt làm tường chắn ngang dòng chảy của kênh mương thủy lợi. Với đập như thế này người dân rất cơ động trong việc giữ nước hoặc xã lũ khi mưa lớn. Đây đang được coi là một trong những giải pháp chống hạn cứu lúa hiệu quả trước mắt cũng như lâu dài. 
 
Theo ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng, đây là nỗ lực của người dân, Đảng ủy, ủy ban cũng rất hoan nghênh sự chủ động của người dân. Còn về lâu dài thì chính quyền địa phương phải tính tới cái bước sẽ xây dựng các đập, các pha nhỏ để người dân có thể lấy nước dễ dàng hơn.
 
Trước thực trạng hạn hán diễn ra khốc liệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, thu nhập của người dân, tỉnh Bình Phước xác định phòng chống thiên tai, hạn hán là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Chính vì vậy, việc mỗi ngày có hàng chục nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp đang tích cực đắp đập cứu lúa, giảm bớt thiệt hại là việc làm có nhiều ý nghĩa và cần được nhân rộng./.
BT
Thăm dò khán giả