Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

(ANTV) - Khi các trường đào tạo nghề gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp thì bài toán về việc làm cho các học viên sau khi ra trường sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Và khi gắn đào tạo nghề với nhu cầu của doanh nghiệp thì bản thân các trường cũng sẽ chú trọng đến hiệu quả đào tạo, trong đó phải tập trung đổi mới phương pháp dạy và học -  đầu tư cơ sở vật chất trang, thiết bị dạy nghề để các em học viên được thực hành nhiều hơn chứ không phải là những lý thuyết suông. Đây cũng là mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 12 của Đảng đối với giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới

Lần đầu tiên, những sinh viên trường nghề của Việt Nam được đào tạo bài bản về nghiên cứu, thiết kế linh kiện ô tô do một công ty của Nhật đặt tại Việt Nam đào tạo. Tại đây, các em vừa được học thiết kế linh kiện ô tô, vừa được học kỹ năng 5s theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, tức là: ngăn nắp, gọn gàng, an toàn; tiết kiệm điện năng; nâng cao chất lượng giảng dậy học tập; xây dựng lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch.

Em Nguyễn Văn Tuấn, Sinh viên khoa Công nghệ ô tô, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: Cái chương trình đào tạo này rất là bổ ích cho  các bạn sinh viên đặc biệt là các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường đối với bọn em. Ở đây bọn em được học các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp về tiếng Nhật cũng như là tác phong làm việc của người Nhật Bản và bọn em có thể tự tin rằng khi kết thúc khóa học này bọn em có thể đáp ứng tốt với công việc ngay sau khi ra trường.

Đối với người học, điều quan trọng nhất là thực hành trên hệ thống máy móc có thực mà các doanh nghiệp đang vận hành. Tuy nhiên, để đầu tư một hệ thống trung tâm gia công như thế này, cơ sở đào tạo phải bỏ ra hàng trăm tỉ đồng, điều này thật khó đối với các trường nghề! Với sự đầu tư của tổ chức Jica – nguồn hỗ trợ từ vốn vay ODA của Nhật Bản, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội từ năm 2000 đã được đầu tư 4 máy  phục vụ cho sinh viên nghiên cứu, lập trình và thực hành ngay tại nhà trường.

Bà Bùi Thị Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Với nguồn tài chính thì đây cũng là một bài toán cho các cơ sở giáo dục đào tạo nghề. ĐHCN HN thì cũng thuận lợi hơn la ngoài cái nguồn tài chính của nhà trường đầu tư có những ngành nghề đào tạo kỹ thuật nào thì thường được các tổ chức các công ty các doanh nghiệp vào kết hợp với nhà trường để hỗ trợ cho  nhà trường trong việc  cung cấp trang thiết bị máy móc phục vụ chính vì vậy thì các trang thiết bị máy móc của ĐHCN HN tính đến thời điểm này cũng là một trong những trường có trang thiết bị máy móc hiện đại nhất và đáp ứng được nhu cầu của của các doanh nghiệp.

Chất lượng tay nghề, kỹ năng và sự đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean và Hiệp định thương mại TPP đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho lao động Việt Nam. Do vậy, liên kết đào tạo đối với các doanh nghiệp là một hướng đi mới của các trường nghề nhằm phát triển kỹ năng nghề cho người lao động.

Ông Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Việt Nam cho rằng: Việc phát triển kỹ năng nghề cho người lao động có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đó là làm sao để người lao động  có kỹ năng, có ý thức trong việc thực hiện nghề nghiệp của mình để nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh việc cạnh tranh về nguồn nhân lực ngày càng gay gắt nhất là trong chúng ta đã tham gia sân chơi chung của thị trường lao động Asean cũng như là thị trường lao động thế giới thông qua việc chúng ta thực hiện các hiệp định đa phương song phương.

Ông Kenji Yao, Giám đốc khối Hành chính, Công ty Nissan Techno Việt Nam đánh giá: Các sinh viên ĐH Công nghiệp tham gia khóa học này rất chịu khó trau dồi kiến thức kỹ thuật thực hành, chính là khởi nguồn để hình thành khả năng quan sát- một kỹ năng rất quan trọng đối với người làm kỹ thuật. Và đây thực sự là những ứng viên mà chúng tôi rất cần sau khi các em tốt nghiệp tại các trường nghề.

Nghị quyết 12 của Đảng cũng đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2020, tỉ lệ lao động Việt Nam qua đào tạo phải đạt khoảng 65-70%, trong đó có bằng cấp chứng chỉ đạt 25%. Con số này theo các chuyên gia, có thể không đạt được trong bối cảnh các cơ sở đào tạo nghề của chúng ta còn nhiều hạn chế, thiếu sự cởi mở và hợp tác với các doanh nghiệp. Các trường nghề có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn mong muốn của các sinh viên trường nghề là sống và phát triển được bằng nghề vẫn còn là băn khoăn lớn.

 

BT
Thăm dò khán giả