Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đào tạo lái thuyền cho đồng bào vùng lòng hồ thủy điện

(ANTV) -Trên địa bàn 6 huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam đều có hệ thống thủy điện, với các lòng hồ có dung tích hàng trăm nghìn m3 nước, với chiều dài hàng chục km và có hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang mưu sinh trên các lòng hồ.Thế nhưng, tất cả trong số họ, đều chưa hề được tham gia một khóa đào tạo vận hành phương tiện ghe thuyền. 

Do vậy, việc mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ điều khiển phương tiện đường thủy nội địa cho người dân đang mưu sinh với thương tiện đường thủy khu vực lòng hồ thủy điện để đảm bảo an toàn là vấn đề cần thiết đã và đang được tỉnh Quảng Nam tổ chức. 

Hơn 10 năm nay, ông Bùi Quang Phúc, ở xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong việc điều khiển ghe thuyền của gia đình, thế nhưng khi được hướng dẫn các kỹ thuật an toàn cơ bản, phân luồng chạy tàu thuyền, điều động phương tiện, ông Phúc mới vỡ lẽ ra nhiều điều.
 
Ông Bùi Quang Phúc, Xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, kinh nghiệm chạy ghe trên sông này thì có lâu rồi, nhưng mà chưa có chứng chỉ lái ghe nên khi huyện tổ chức lớp học cấp chứng chỉ trên lòng hồ thủy điện, để chạy ghe an toàn hơn, hơn nữa từ đây mới có tính pháp nhân, pháp lý cho đảm bảo để lưu hành ghe trên sông.
 
Không riêng gì ông Phúc, mà hơn 50 học viên đều là đồng bào dân tộc Ca Dong ở huyện Bắc Trà My đều hào hứng khi tham gia lớp học này. Với họ, việc chuyển qua mưu sinh bằng nghề sông nước nên những kiến thức về pháp luật giao thông đường thủy nội địa là hết sức cần thiết.
 
Ông Nguyễn Hữu Sự, Phó phòng phụ trách Phòng KTHT huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho rằng, tập trung các ghe thuyền và các chủ ghe thuyền để phân loại công suất ghe thuyền để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, đăng ký lần đầu đối với các phương tiện đang khai thác trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 này. Để từ đó đưa vào danh sách, phương tiện quản lý giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn huyện Bắc Trà My và đặc biệt là trong lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 này.
 
Đào tạo lái thuyền đảm bảo an toàn cho đồng bào mưu sinh khu vực lòng hồ thủy điện
 
Theo ông Lê Thủy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo nghề giao thông vận tải Quảng Nam, những huyện có lòng hồ thủy điện tại Quảng Nam rất nhiều, cạnh đó là người Kinh và đồng bào dân tộc tham gia sông nước rất nhiều. Do đó tôi cũng mong những huyện khác tiếp tục triển khai chương trình đào tạo đường thủy cho bà con dân Kinh, đồng bào, tuyên truyền đến cho bà con để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy tốt hơn.
 
Cách đây 4 tháng, tại lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, xảy ra một vụ lật ghe làm chết hai vợ chồng, để lại những đứa con thơ dại. Giờ đây, cũng tại khu vực này, một lớp học trang bị đầy đủ các kiến thức trên sông nước đã và đang diễn ra.
 
Lớp học này, không chỉ giúp đồng bào Ca Dong có thêm một nghề để mưu sinh, mà qua đó còn hạn chế thấp nhất những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Và lớp học trên sông nước ở Bắc Trà My cũng cần được các huyện miền núi Quảng Nam triển khai./.
Thăm dò khán giả