Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đào tạo kỹ năng vận hành tàu vỏ thép cho ngư dân

(ANTV) -Hiện đại hóa đội tàu cá từ tàu vỏ gỗ truyền thống sang tàu vỏ thép đang là hướng đi được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng. Tuy nhiên, câu chuyện đặt ra xoay quanh tàu vỏ thép đó là vấn đề đào tạo kỹ năng vận hành tàu vỏ thép cho ngư dân ra sao. 

Việc vận hành một chiếc tàu vỏ thép công suất lớn với hàng loạt trang thiết bị máy móc hiện đại trên tàu như thế này đối với ngư dân không hề đơn giản so với vận hành một chiếc tàu vỏ gỗ đơn thuần.

Nếu không được đào tạo những kỹ năng cơ bản trong khâu vận hành, điều khiển tàu vỏ thép thì khi ra khơi, ngư dân sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy, để chuyển đổi phương tiện đánh bắt từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ thép thì trước tiên, điều mà ngư dân Quảng Ngãi đang rất cần đó là đào tạo để họ có thể nắm được những kỹ năng cơ bản trong vận hành tàu vỏ thép.

Ngư dân Huỳnh Luận, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Chuyện đào tạo thì bà con ngư dân cần lắm. Bây giờ mình mong cách sao mà điều khiển cũng như các trang thiết bị thì mình đều  nắm được và biết được đặng mình vươn ra khơi xa mình đánh bắt, bám biển.

Ngư dân Quảng Ngãi được đào tạo việc vận hành vỏ thép

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang từng bước hiện đại hóa đội tàu cá bằng việc khuyến khích ngư dân đầu tư đóng tàu vỏ thép. Cụ thể là theo kế hoạch ban đầu về triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản thì từ nay đến năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đóng mới 117 tàu vỏ thép (bao gồm cả tàu khai thác và tàu dịch vụ hậu cần).

Do vậy, vấn đề đào tạo kỹ năng vận hành tàu vỏ thép cho ngư dân cũng đang được tỉnh Quảng Ngãi chú trọng để giúp ngư dân nâng cao hiệu quả đánh bắt trên biển bằng tàu vỏ thép.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ cho biết: "Đào tạo cho thuyền trưởng, cho máy trưởng thì nhà nước sẽ đào tạo miễn phí. Cái thứ 2 nữa là cũng hướng dẫn cho ngư dân sử dụng thêm các phương tiện, thiết bị mới cho con tàu công suất lớn bằng vỏ thép về cách khai thác đánh bắt. Làm sao để cho ngư dân khi đi trên con tàu vỏ thép đó người ta chủ động về mặt kỹ thuật, chủ động hơn về mặt đánh bắt sử dụng các phương tiện để an tâm hơn trong vấn đề khi mà có bất trắc xảy ra trên biển có thể gây ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của họ."

Hỗ trợ trong đào tạo cho ngư dân các kỹ năng vận hành tàu vỏ thép được coi là cần thiết và cấp bách. Việc này không chỉ giúp cho ngư dân Quảng Ngãi vận hành tàu vỏ thép an toàn trong mỗi chuyến biển mà còn giúp cho việc khai thác hải sản của tàu vỏ thép đạt hiệu quả kinh tế trong từng phiên biển khi ngư dân vận hành nhuần nhuyễn được tàu vỏ thép.

 

BT
Thăm dò khán giả