Thứ bảy, ngày 15/08/2020 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đào tạo dạy nghề cho người khuyết tật

(ANTV) -Đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật không chỉ trao "cần câu" để người khuyết tật có điều kiện tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân mà qua đó, có thể giúp người khuyết tật vượt mặc tâm lí tự ti, mặc cảm để hòa nhập với xã hội.

 

Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động càng đặt ra những yêu cầu cao về năng lực cũng như chất lượng của người lao động. Đối với người bình thường thì đây là 1 thách thức khi đi tìm việc. Thế nhưng đối với người lao động là người khuyết tật thì cơ hội tìm kiếm việc làm lại càng khó khăn hơn. Và nếu không được tham gia đào tạo, học nghề thì chắc chắn người khuyết tật sẽ không tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình.
 
Đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật không chỉ trao cần câu để người khuyết tật có điều kiện tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân mà qua đó, có thể giúp người khuyết tật vượt mặc tâm lí tự ti, mặc cảm để hòa nhập với xã hội.
 
Dù đã tốt nghiệp trường Đại học Tây Bắc, Sùng A Di vẫn đăng kí tham gia khóa học photoshop bất động sản tại trung tâm Nghị lực sống. Khóa học kéo dài 6 tháng và sau khi tốt nghiệp, Sùng A Di sẽ có cơ hội được trực tiếp tham gia tuyển dụng vào 1 số công ty như Imagtor, Esoft hay Pixel Việt Nam
 
Hơn 30 học viên tham gia khóa học như Sùng A Di sẽ được đào tạo thêm 1 số chương trình như word, excel, giao tiếp tiếng anh và các kỹ năng mềm như nhảy, make-up, cách thức làm việc nhóm. Những ngày đầu, phần lớn các học viên đều chưa bao giờ sử dụng máy tính. Một số bạn gặp khó khăn nhất định khi dùng tay điều khiển con chuột. Chỉ sau hơn 1 tháng được học nghề, hiện, nhiều học viên đã có thể thành thục thực hiện nhiều kỹ năng máy tính. Điều này mở ra những cơ hội tìm việc dễ dàng hơn đối với người khuyết tật.
 
Anh Nguyễn Văn Hùng, Quản lý đào tạo Trung tâm Nghị lực sống cho biết, các bạn đến đây học khó khăn thì chủ yếu học nghề chưa chuyên sâu tự ti nghề học ra, đào tạo các kỹ năng khác nhau từ những kỹ năng đó học xong biết được nhiều thứ và khi vào môi trường doanh nghiệp sẽ tự tin, cơ hội việc làm nhiều hơn.
 
Hiện, những cơ sở đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật như Trung tâm nghị lực sống không được thành lập nhiều. Trong khi đó, việc tổ chức dạy nghề cho người khuyết tật ở nông thôn vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi tại nhiều địa phương, nguồn ngân sách tối thiểu 10% dành cho việc dạy nghề người khuyết tật thì không được bố trí riêng hoặc trong kế hoạch hàng năm không đưa riêng chỉ tiêu này. Đây cũng chính là rào cản lớn khi người khuyết tật có mong muốn được học nghề.
 
Ông Đặng Văn Thanh, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam cho biết, việc dạy mà lồng ghép đào tạo dạy nghề người khuyết tật theo chương trình 156 nông thôn khó tiếp cận đối với người khuyết tật nên có bố trí nguồn kinh phí riêng.
 
Theo thống kê, cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hiện còn gần 2 triệu người khuyết tật có khả năng lao động nhưng chưa tìm được việc làm. Tỷ lệ người khuyết tật tham gia lao động tại các công ty doanh nghiệp hiện vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp. Không ít người khuyết tật dù đã được học nghề, có bằng cấp đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng nhưng vẫn bị các doanh nghiệp từ chối.
 
Em Lê Văn Công, Hà Tĩnh mong những người khuyết tật như em có một công việc ổn định, tự nuôi sống bản thân và luôn nói bản thân hãy cố lên, không được gục ngã.
 
Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật đồng nghĩa với việc, hơn 2 triệu người khuyết tật có khả năng lao động sẽ tạo ra những nguồn lực cho sự phát triển kinh tế. Muốn có được điều đó thì trước tiên, bài toán về đào tạo, dạy nghề, xây dựng cơ sở nghề chuyên biệt cho người khuyết tật cần được giải quyết. Trên cơ sở đó thay đổi nhận thức của cộng đồng, của chủ sử dụng lao động về khả năng làm việc của người khuyết tật, giúp người khuyết tật có thêm động lực, tự tin và hòa nhập tốt hơn
 
 
 
Thăm dò khán giả