Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 28/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đào tạo đại trà bằng lái xe A2 từ 1/3

(ANTV) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) - Nguyễn Văn Quyền, từ 1/3/2014 sẽ triển khai đào tạo rộng rãi cho người có nhu cầu học và thi lấy giấy phép lái môtô hạng A2 (mô tô trên 175cm3).

Thi thực hành lái xe hạng bằng A2 trong đợt thí điểm vừa qua tại Bắc Ninh.
 
Vừa qua, TCĐB thực hiện thí điểm đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2 tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM và tăng cường các hoạt động tập huấn, cấp chứng chỉ cho giáo viên, sát hạch viên các Trung tâm đào tạo, Sở GTVT trên cả nước.  
 
Đến nay, các công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất. Các trung tâm đào tạo đã được đầu tư đạt tiêu chuẩn, số lượng giáo viên, sát hạch viên đã được bố trí đầy đủ, chất lượng và giáo trình đào tạo dành riêng cho hạng bằng A2 cũng đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam soạn thảo và phê duyệt.
 
 
Khóa thí điểm đầu tiên tại nước ta về đào tạo, sát hạch cấp GPLX hạng A2 cho người dân có nhu cầu được tổ chức tại Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh tháng 11/2013 với kết quả 309/412 học viên đạt tiêu chuẩn, đạt tỷ lệ đỗ sát hạch trên 90%. 
Khóa thí điểm thứ 2 được tổ chức tại Tp.HCM trong tháng 12/2013 với kết quả đạt 88%.
 
Do vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho phép Sở GTVT và một số Trung tâm đào tạo trên cả nước được triển khai đào tạo rộng rãi cho mọi người dân có nhu cầu học và thi lấy bằng lái xe mô tô hạng A2 (mô tô phân khối lớn có dung tích máy từ 175cm3 trở lên) bắt đầu từ 1/3/2014.
 
Học viên tham gia sát hạch lý thuyết. (Ảnh tư liệu)
 
Tuy nhiên, để tránh lãng phí khi đầu tư dàn trải cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái môtô hạng A2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trước mắt chỉ lựa chọn để cấp phép không quá hai cơ sở đào tạo bằng lái xe A2 để thực hiện việc đào tạo, sát hạch mở rộng này. Riêng Hà Nội và TP HCM không quá năm cơ sở đào tạo.
 
Ngoài ra, bộ câu hỏi dùng để sát hạch cấp bằng lái A2 cũng đã được Tổng cục điều chỉnh từ 450 câu xuống còn 365 câu để phù hợp với việc đào tạo đại trà cũng sẽ được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ 1/3/2014. Bộ câu hỏi này sẽ gồm có 145 câu về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ, 25 câu về văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe, 95 câu giải các thế sa hình...
 
Việc Bộ GTVT quyết định sửa đổi các quy định về điều kiện thi lấy bằng lái xe A2 theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người có nhu cầu là góp phần làm công khai minh bạch công tác đào sát hạch, cấp GPLX hạng A2, giảm thiểu tiêu cực thường xảy ra từ trước đến nay. Quyết định này của Bộ GTVT đến nay đã luôn được người dân trên cả nước quan tâm theo dõi và ủng hộ.
 
 
Ngày 02/01/2014 Tổng cục đường bộ Việt Nam đã gửi công văn đề nghị đến Sở GTVT các tỉnh thành trên cả nước lựa chọn và cử giáo viên, sát hạch viên, cán bộ công chức, viên chức tham dự lớp tập huấn giáo viên, sát hạch viên lái xe mô tô hạng A2 nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và số lượng các giáo viên, sát hạch viên, phục vụ việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A2 cho người dân.
Tiếp đó Từ ngày 15 - 22/2/2014, Tổng cục đường bộ Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn giáo viên và sát hạch viên hạng bằng lái xe A2 cho các Sở GTVT trên cả nước tại Hà Nội và Tp.HCM.
Đồng thời, Tổng cục cũng hoàn thiện việc xây dựng, sửa đổi phần mềm sát hạch cấp Giấy phép lái xe hạng A2 và in đĩa chương trình, tài liệu hướng dẫn sử dụng chuyển giao cho các Sở GTVT để phổ biến đến các cơ sở đào tạo lái xe và trung tâm sát hạch lái xe thực hiện thống nhất trên cả nước từ ngày 01/03/2014. Phần mềm sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A2 với ngân hàng 365 câu hỏi này sẽ được thực hiện từ ngày 01/3/2014 và thay thế cho phần mềm sát hạch lý thuyết hạng A2 đã được tổ chức tập huấn, chuyển giao năm 2013 với bộ 150 câu hỏi trước đó.
 
(Theo TCĐBVN)
Thăm dò khán giả