Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 4, 28/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dành trọn đời gây rừng cây bản địa

(ANTV) - Trồng rừng và giữ rừng là bảo vệ nguồn sống cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên, việc khai thác rừng ồ át đã làm cho nhiều diện tích rừng bị cạn kiệt nghiêm trọng. Ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có một nông dân đã dành trọn đời mình để tìm cây gây rừng, trả lại màu xanh cho núi đồi.

Người mà chúng tôi nói đến là nông dân Hồ Ra Ơi sống tại thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Cách đây gần 20 năm, khi những cánh rừng đang dần cạn kiệt do khai thác bừa bãi, Hồ Ra Ơi bắt đầu thầm lặng đi tìm giống cây bản địa đem về trồng để chăm sóc. Và hành trình đi tìm cây bản địa của Hồ Ra Ơi cũng lắm gian truân.
 
Ông Hồ Ra Ơi nói: Thấy tình trạng rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt nên mình tiếc lắm nên mỗi lần vào rừng thấy cây giống các loại gỗ quý là mình đưa về trồng. Trước hết là bảo vệ môi trường sau là bảo vệ các loại gỗ quý đang dần bị chặt phá hết. Phải trồng để cho con, cho cháu nữa chứ nếu cứ như thế này thì con cháu mình ngày sau làm sao còn thấy cây huệng, cây lim nữa.
 
Sau bao năm nhọc nhằn chăm sóc với bằng tất cả tình yêu đối với thiên nhiên mà đến nay hơn 1000 gốc cây Huệng và nhiều cây gỗ quý hiếm khác được Hồ Ra Ơi bảo tồn và phát triển rất tốt.
 
Giờ đây sức khỏe dần yếu đi nhưng một tuần đôi ba lần Hồ Ra Ơi vận động con cháu, bà con trong thôn mỗi lần vào rừng thì cố tìm cho được những loại cây quý đem về trồng. Bởi theo Hồ Ra Ơi thì trồng rừng là bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sống cho mỗi chúng ta.
 
Ông Hồ Chí Cường - Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp - Đakrông - Quảng Trị cho biết: Về kinh tế chưa có, thì sẽ hỗ trợ cho họ công chăm sóc, hỗ trợ thêm cho họ kinh tế để phát triển mô hình này. Nhân đây cũng rất mong chương trình dự án hỗ trợ thêm, tới đây phải tuyên truyền thêm cho bà con trong xã giữ được tự nhiên môi trường và bảo vệ được rừng.
 
Hành trình gần 20 năm tìm cây gây rừng đã làm đôi tay, đôi vai Hồ Ra Ơi chai sạn, gia cảnh cũng còn nhiều khó khăn vất vã nhưng không vì thế mà Hồ Ra Ơi từ bỏ ý nghĩ của mình. Những gì Hồ Ra Ơi đã khiến dân bản khâm phục gọi ông với cái tên thân thiết “Người giữ lại màu xanh cho rừng”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả