Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:10, Chủ Nhật, 09/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Danh tính người mua, bán dâm có nên công khai?

(ANTV) -  Đường dây mua bán dâm cao cấp gồm các hoa hậu, người mẫu, MC nổi tiếng "đi khách" với giá từ 8.000-25.000 USD/đêm vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đang gây xôn xao dư luận. Không ít người đặt câu hỏi về danh tính những khách hàng mua dâm liệu có cần được công bố nhằm tăng cường tính răn đe chứ không chỉ bêu tên, xử phạt người bán dâm

Giá bán dâm của các người đẹp có danh hiệu này lên đến 8.000 USD cho một đêm (cá biệt có hoa hậu có giá tới 25.000 USD/đêm). Đối với các tour du lịch dài ngày, số tiền này lên đến hàng chục nghìn USD.

Nhiều hoa hậu, á hậu, hoa khôi, diễn viên có liên quan đến đường dây này vẫn đang được Cơ quan Công an mời lên làm việc, để mở rộng điều tra vụ án.

Sau khi vụ việc trên được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi đối tượng bán dâm ở đây là các hoa hậu, á hậu, diễn viên điện ảnh. Gây sửng sốt  nhất chính là mức giá bán dâm lên đến 8 nghìn USD đêm, cá biệt có hoa hậu có giá lên tới 25.000 USD/đêm, tức là gần 600 triệu đồng.

Trở lại với vụ việc triệt phá đường dây mại dâm cao cấp tại TP.HCM, điều khiến dư luận quan tâmm, đó là có nên công khai danh tính của cả người bán dâm và mua dâm hay không? Bởi nhiều ý kiến cho rằng việc công khai danh tính người bán dâm và người mua dâm sẽ ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi xã hội.

Theo một số luật sư, việc nêu rõ danh tính người mua dâm trên phương tiện truyền thông không đơn giản bởi vướng các quy định khác, liên quan đến quyền nhân thân, danh dự, nhân phẩm của cá nhân...”.vấn đề nhạy cảm và cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ mang tính khả thi thì mới ngăn chặn được tệ nạn nay. Vì tệ nạn này xảy ra khi cả người mua và người bán tự nguyện thỏa thuận. Nhìn ở góc độ thực tế của xã hội, thì nó còn xuất phát từ nhu cầu, bản năng của những người chưa lập gia đình, hoặc đang độc thân. Còn việc công khai tên người mua, người bán dâm trước cộng đồng là trái với qui định của Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Điều 22, 23 Nghị định 167/2013/ của Chính phủ "hành vi mua bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính”. Do đó, việc công khai danh tính người mua, bán dâm trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị xử lý hành chính, cho dù họ là người mua, bán dâm". Thế nhưng, nhiều người ủng hộ việc công khai danh tính người bán, người mua dâm không phải là không có lý lẽ. Bởi theo họ như thế mới có tính răn đe. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, phải gửi thông báo đến nơi làm việc của người mua dâm là cán bộ để có hình thức kỷ luật..

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình với việc công khai danh tính người mua, bán dâm, không ít ý kiến chỉ ra những hệ lụy. Đó là cuộc sống của người thân những gia đình có người mua, bán dâm. Theo phân tích, hiện nay việc xử lý người mua bán dâm đã khác trước và dựa trên cơ sở tôn trọng nhân phẩm, quyền con người. Hiện nay người bán dâm không còn bị đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc được giáo dục tại xã, phường, thị trấn và người mua dâm (trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự như mua dâm người dưới 18 tuổi hoặc bị nhiễm HIV mà cố tình lây nhiễm cho người khác) chỉ bị xử phạt hành chính. 

Vì vậy, công khai danh tính người mua dâm chưa chắc đã chống được mại dâm. Vấn đề quan trọng cần làm hiện nay vẫn là phải tăng cường quản lý các đối tượng bán dâm, xử lý nghiêm các hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp tệ nạn mại dâm và hơn hết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về vấn đề này cho mọi đối tượng./.

BT
Thăm dò khán giả