Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 4, 02/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh đu tính mạng trên những mặt đường sụt lún

(ANTV) - Tình trạng xe quá tải lưu thông cộng với chất lượng không đảm bảo, nhiều tuyến quốc lộ trên cả nước, trong đó có Phú Yên bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bị biến dạng với nhiều điểm sụt lún, bong tróc. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông.

Chất lượng đường không đảm bảo, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu của vận tải đường bộ không ngừng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu trên cần số lượng lớn xe tham gia giao thông. Kết quả là số lượng trục xe cũng như tải trọng trục xe thực tế lớn hơn nhiều so với dự tính ban đầu.
 
Đây chính là nguyên nhân làm cho kết cấu mặt đường nhanh chóng hư hỏng mà thường gặp nhất là hiện tượng đùn trồi hay xuất hiện ở vị trí giao lộ và lún vệt bánh xe, bong tróc, ổ gà... mặt đường bị biến dạng dọc theo tuyến đường. 
 

Mặt đường xuống cấp, sụt lún, bong tróc.

 
Nhà nằm ngay dốc Đài trên tuyến quốc lộ 1, thuộc thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An, hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Cúc đã chứng kiến không biết bao nhiêu vụ va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến mặt đường bị sụt lún, biến dạng .
 
Theo ông Cúc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến dạng mặt đường là do các loại xe tải, xe contener chở quá tải nên mặt đường không chịu được sức nặng dẫn đến biến dạng, bởi năm nào, đơn vị quản lý đường bộ cũng duy tu sửa chữa, nhưng chỉ sau vài ngày lại biến dạng.
 
Ông Nguyễn Văn Cúc
Ông Nguyễn Văn Cúc, xã An Chấn, huyện Tuy An cho biết: " Xe máy coi như là tai nạn rất nhiều, mà trực tiếp ở gia đình đây, từ hồi giờ coi như là, cấp cứu là ba chiếc xe máy, một chiếc xe tải rồi một chiếc xe con. Nhà nước thì kịp thời tu sửa, san bằng lại, lấp trống lại,thì nó bớt cái tai nạn".
 
Mặt đường quốc lộ 1 hiện nay  biến dạng  xuất hiện các ổ gà, ổ voi, các vết sụt lún, tạo thành những rãnh sâu ngay trên đường, ngoài ra, một số đoạn còn bị cong theo chiều vận hành của các loại xe chở quá tải. Vì vậy, khi lưu thông qua những tuyến đường này, người tham gia giao thông, đặc biệt là phương tiện xe máy rất dễ bị  ngã do trượt bánh, lạc tay lái.
 
Được biết, Bộ GTVT đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tìm ra nguyên nhân gây biến dạng mặt đường, đặc biệt là hiện tượng trồi lún và vệt hằn bánh xe trên các tuyến quốc lộ.  Và có nhiều nguyên nhân được nêu ra, song phải kể đến một nguyên nhân cơ bản được nhiều chuyên gia phản ánh, đó là chất lượng  đường và chất lượng thi công còn thấp.
 
Quốc lộ 1 đang được tiến hành nâng cấp và mở rộng, trong khi lưu lượng phương tiện giao thông qua lại rất cao dẫn đến tình trạng đường bị biến dạng nghiêm trọng.
 
Do đó, người tham gia giao thông cần cẩn trọng khi đi qua những vị trí bị biến dạng, nên chú ý giảm tốc độ, quan sát kỹ để bảo đảm an toàn giao thông trước khi chờ các cơ quan chức năng tìm giải pháp khắc phục.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả