Thứ năm, ngày 20/06/2019 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 01/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau lớp hàng rào chắn xe máy vào đường đi bộ

(ANTV) - Câu chuyện về con đường đi bộ dài nhất Hà Nội chưa kịp làm cho người dân hoan hỉ thì những ngày qua, sở GTVT Hà Nội đã phải cắm hàng loạt hàng rào chắn xe máy và biển báo cấm phương tiện cơ giới. Đây được xem là một biện pháp của các cơ quan chức năng, nhưng đằng sau nó phản ánh rõ nét ý thức tham gia giao thông kém cỏi của một bộ phận người dân ở thủ đô.

 

Mới chỉ vài ngày trước, người dân quanh khu vực dòng sông Tô Lịch , thành phố Hà Nội tỏ ra vô cùng phấn khởi khi lần đầu tiên một con đường dài gần 4km được mở ra chỉ dành cho người đi bộ và đạp xe.

Thế nhưng, niềm vui đó chẳng kéo dài được bao lâu khi chỉ vài ngày sau chính những người này lại phải đi bộ tránh xe máy trên chính con đường đáng ra là thuộc về họ.

Ông Nguyễn Thuận Bính, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Rất nguy hiểm cháu ạ, cũng sợ đấy. Nhiều lúc bác đi thấy rất thoải mái nhưng mà từ lúc có xe máy bác thấy sợ, không tiện cho người đi bộ. Nói thật với cháu là ý thức người dân còn kém lắm."

Và những lớp rào chắn được dựng lên như minh chứng rõ ràng nhất cho sự thiếu ý thức của thứ gọi là văn hóa giao thông của người dân Thủ đô.

Những lớp hàng rào được đặt ở 2 đầu như một chiếc cũi để nhốt người đi bộ hay để bảo vệ chính họ trước những chiếc xe máy lưu thông có phần hoang dã.

PGS TS Phạm Ngọc Trung, Chuyên gia văn hóa cho biết: "Làm như vậy thì có thể ngăn cản được người đi xe máy nhưng cũng nhiều người phàn nàn là gây khó khăn cho người đi bộ. Ví dụ như các cụ già hay người khuyết tật, người mù. Tôi cho rằng đấy chính là cái ý thức tham gia giao thông không tốt. Nhiều lúc có những tình huống không trật trội lắm, không tắc lắm. Nhưng người dân vẫn sẵn sàng vượt đền đỏ, đi ngươc chiều. Thì tôi đánh giá đây chính là cái ý thức của người dân chưa được tốt."

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên hình ảnh từng đoàn người dắt xe trên vỉa hè chỉ để tiết kiệm vài phút đi đường vòng để đến nỗi các cơ quan chức năng phải rào chắn cả vỉa hè để dành lại đường cho người đi bộ, một hình ảnh đáng suy ngẫm và vô cùng kệch cỡm vốn dĩ không nên xuất hiện ở một xã hội văn minh, một quốc gia phát triển.

Sẽ chẳng có một hàng rào nào kiên cố bằng chính văn hóa, ý thức của mỗi người.

Và cũng chẳng có một tấm biển báo nào có hiệu lực mạnh mẽ bằng một tư duy văn minh, trong một xã hội hiện đại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng