Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau các vụ phá hoại tài sản ở nông thôn

(ANTV) - Chặt phá cây trồng, đốt quán bán hàng, chặt chân gia súc, những cách trả thù không giống ai thỉnh thoảng lại xuất hiện tại các địa bàn nông thôn. Mới đây nhất là sự việc vườn cây của một gia đình ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị đối tượng giấu mặt đổ nước muối vào gốc, dẫn tới nguy cơ chết hàng loạt là một ví dụ.

Vườn cây của gia đình anh Phạm Đình Đương ở thôn Mỹ Lâm, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên với rất nhiều dấu hiệu bị xâm hại. Trước đó vào lúc 13h ngày 16/2, anh Đương phát hiện tại khu vực gốc cây vú sữa hơn 80 năm tuổi là một lớp muối I ốt dày đặc. Được biết cây có giá trị hơn 150 triệu đồng và là cây cảnh có giá trị nhất tại khu vườn.

Hiện nay hơn 100 cây cảnh trong vườn nhà anh Đương đang được tiếp tục được theo dõi, bởi anh không xác định được bao nhiêu cây bị đổ muối vào gốc. Nếu sự việc xảy ra thì muối cũng đã tan theo nước thấm xuống đất. Công an xã Cẩm Mỹ cũng đã vào cuộc để điều tra làm rõ.

Câu chuyện trả thù cá nhân theo cách hèn hạ như vậy không phải lần đầu tiên xảy ra tại huyện Cẩm Xuyên hay ở một số địa bàn nông thôn ở Hà Tĩnh. Trước đó, vào tháng 6/2018, một kẻ thủ ác đã lén lút đột nhập vào trang trại chăn nuôi của anh  Phan Xuân Hải ở xóm Bắc Thành xã Cẩm Dương, đâm chết 13 con lợn. Hay chặt hạ 200 cây bưởi Phúc Trạch của gia đình anh Trần Văn Hanh ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê...đã cho thấy đằng sau sự yên ả của đời sống nông thôn, là rất nhiều con sóng ngầm âm ỉ. Những con sóng đến từ sự rạn vỡ của tình làng nghĩa xóm, đến từ cách sống bằng mặt mà không bằng lòng, và đến cả từ sự lệch lạc trong văn hóa ứng xử.

Phá hoại tài sản, gây hoang mang trong dân chúng, khiến bao nhiêu người lâm vào tình cảnh khốn đốn. Chính vì vậy, việc tìm ra thủ phạm đang được những người dân "một nắng hai sương" trông chờ, để những kẻ xấu phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc từ pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả