Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân Vĩnh Sơn chịu "khát" bên 2 công trình nước sạch

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn khá nhiều địa phương luôn sống trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, mặc dù đã được đầu tư 2 hệ thống nước sạch với số tiền hàng tỉ đồng, nhưng trong suốt thời gian qua, bà con tại đây vẫn luôn rơi vào tình trạng “khát nước sạch”.

Để có nước sinh hoạt hằng ngày, gia đình ông Lê Đình Luyến Thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn thường xuyên phải sử dụng nguồn nước giếng đục ngầu, biết là không an toàn, nhưng có lẽ đây là nguồn nước duy nhất nên gia đình ông đành phải chấp nhận. Vào mùa mưa thì gia đình ông hứng thêm nước mưa sử dụng, còn mùa nắng nóng nguồn nước giếng khan hiếm gia đình ông phải đi xin hoặc mua nước về dùng.

Không riêng gì gia đình ông Luyến, mà hầu hết các hộ dân sinh sống tại xã Vĩnh Sơn đều phải chịu chung tình cảnh nói trên. Nước sinh hoạt của người dân khi bơm lên thường nhiễm phèn, vàng đục, đáy bể bùn đất đóng lớp dày đến 20cm. Nhà nào may mắn thì nước giếng trong hơn 1 chút, nhưng nguy cơ bệnh tật vẫn rất cao. Thế nhưng, điều đáng nói, tại xã Vĩnh Sơn đã được đầu tư xây dựng 2 công trình nước sạch trị giá hàng tỷ đồng rồi bỏ hoang, hư hỏng, trong khi dân vẫn đang khát nước từng ngày.

Được biết, vào năm 2012 và 2015 bà con xã Vĩnh Sơn đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị xây dựng cho 2 công trình nước sạch để phục vụ sinh hoạt. Thế nhưng, chỉ hoạt động được 1 thời gian ngắn, 2 công trình đã không sử dụng được. Xung quanh công trình giờ đây những vạt cỏ dại mọc um tùm, các hạng mục được xây dựng trước đây giờ đã có dấu hiệu xuống cấp, hệ thống các bồn chứa và máy xử lý rỉ sét, hư hỏng.

Có thể thấy rằng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã biến cuộc sống của hàng trăm bà con trên địa bàn xã Vĩnh Sơn lâm vào tình cảnh khó khăn. Do đó, hơn ai hết, chính bà con nơi đây, mong mỏi chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa và cho tu sửa, khắc phục những công trình nước sạch bị hư hỏng, để người dân có được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, hợp vệ sinh, để công trình tiền tỉ của nhà nước không bị lãng phí.

Thăm dò khán giả