Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 22/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân núi Sầm rùng mình mỗi khi nổ mìn khai thác đá

(ANTV) -Sau một thời gian yên ắng, tình hình khai thác đá tại núi đá Sầm thuộc phường Ninh Giang, Tx. Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã hoạt động trở lại, gây lo ngại lớn cho người dân trong khu vực. 

Tại mỏ khai thác đá núi Sầm các đợt nổ mìn liên tiếp kéo theo hàng loạt những hư hỏng nhà dân và nhiều tài sản trên đất. Gia đình ông Nguyễn Thành Trung chỉ cách núi Sầm một cái hàng rào, cách điểm nổ mìn khoảng 100m nên mỗi lần nổ mìn, ông là người cảm nhận rõ nhất.

Ông Nguyễn Thành Trung, tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, Tx Ninh Hòa cho biết: "Mỗi lần thông báo nổ mìn hoang mang lắm, sợ lắm. Tôi rất sợ nổ to chấn động nứt nhà ."

Theo phản ảnh từ người dân, trước đây, núi Sầm có 3 đơn vị thi công khai thác đá, tuy nhiên, do gây ô nhiễm môi trường và đe dọa đến tính mạng người dân nên cơ quan chức năng đã đình chỉ khai thác.

Tuy nhiên mới đây, khi dự án quốc lộ 1 triển khai, Công ty Vĩnh Nguyên không hiểu bằng cách nào đã đem máy móc lên núi khai thác đá.

Điểm nổ mìn được đặt ngay gần nhà dân 

Một lần nữa, dân lại sống trong lo sợ và việc nổ mìn không chỉ gây hiện tượng đá bay mà còn gây dư chấn cho những ngôi nhà dân ở gần núi đá. Mặc dù chưa xảy ra án mạng song người dân nơi đây luôn ám ảnh và lo sợ sau mỗi lần tiếng mìn nổ.  

Sau khi có phản ánh của người dân, chính quyền phường Ninh Giang đã đến ghi nhận hiện trường, lập biên bản và đã yêu cầu doanh nghiệp đến từng hộ dân bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, đến nay việc khắc phục của doanh nghiệp chỉ làm cho có. Theo lãnh đạo địa phương này, việc nổ mìn của Công ty Vĩnh Nguyên chưa đảm bản an toàn cho dân, địa phương không đủ thẩm quyền mà chỉ tiến hành giám sát và đề nghị đình chỉ nếu tiếp tục sai phạm.

Việc nổ mìn của công ty Vĩnh Nguyên làm nhà dân hư hỏng 

Ông Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch UBND phường Ninh Giang, Tx Ninh Hòa cho biết: "Ngay hôm xảy ra sự việc, UBND phường đã đề nghị doanh nghiệp đến từng hộ dân để xin lỗi về sự cố xảy ra và đền bù cho người dân những hư hỏng đã được UBND phường kiểm đếm. Khu vực này rất gần nhà dân nên sẽ có tình trạng mất an toàn xảy ra.  Nếu không đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho người dân thì UBND phường sẽ kiến nghị dừng khai thác tại mỏ này."

Chính quyền thị xã Ninh Hòa chưa hề cho phép Công ty Vĩnh Nguyên được khai thác đá tại núi đá Sầm. Đáng lo ngại hơn sau những cú mìn nổ tuổi thọ của những căn nhà tại Ninh Hòa sẽ kéo dài được bao lâu, tính mạng người dân sinh sống tại đây luôn bị đe dọa nếu cứ tiếp diễn.

 

BT
Thăm dò khán giả