Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân nghèo mắc bẫy khám bệnh miễn phí để bán thực phẩm chức năng

(ANTV) -Thời gian gần đây, một số người dân ở các huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang rất bức xúc về việc bị lừa khi tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khám chữa bệnh miễn phí. Đây thực chất là chương trình mạo danh để bán thực phẩm chức năng.

Là nông dân suốt ngày làm bạn với ruộng vườn, thu nhập eo hẹp, vì vậy khi thấy có người xuống đến tận nhà mời tham dự “Chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, bà Ngô Thị Niên, ngụ xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng đã vô cùng mừng rỡ.

Vì theo như lời giới thiệu, bà sẽ được tư vấn, phục hồi, phòng ngừa biến chứng các bệnh như tiểu đường, huyết áp, bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da...Việc khám, chữa bệnh sẽ được miễn phí và do các bác sĩ thành phố, bác sĩ nước ngoài trực tiếp khám, điều trị.

Bà Ngô Thị Niên, cho biết: "Nó nói nước ngoài đến khám thành ra tôi mới đi, khi ra đó nhân viên nó nói bà con ngồi chờ khoảng 10 phút nữa máy bay đáp rồi bác sĩ sẽ khám cho bà con."

Ông Dương Ngọc Tín, xã Vĩnh Hòa, U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết: "Nó xuống nó giới thiệu phiếu này là giành cho cán bộ, ở xã mình, ấp mình chỉ được mấy người ưu tiên thôi, trong bụng tôi nói cán bộ đi mà mình được đi là mình ngon lắm rồi nên đi theo."

Tại địa điểm khám bệnh mọi người không được khám mà phải tập trung
ngồi nghe tư vấn về thực phẩm chức năng

Tuy nhiên, khi lên đến địa điểm khám bệnh, mọi việc lại không diễn ra như những gì đã được giới thiệu trước đó. Tại nơi khám, không hề có bác sĩ nào tham gia khám bệnh mà mọi người chỉ được tập trung lại để nghe người tư vấn về thực phẩm chức năng, sau đó được khám miễn phí bằng một thiết bị điện tử và ra toa bán thực phẩm chức năng.

Bà Ngô Thị Khá, xã Vĩnh Hòa, U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết: "Nó nói phiếu khám bệnh thì người ta cho, mình chỉ trả tiền xe một trăm hai chục nghìn người ta lại rước mình đi rồi đưa mình về, ra đó khám miễn phí, khám tổng quát, coi như là thử máu, đo huyết áp...mình nghe khám tổng quát miễn phí thì mình đi, nghèo mà nghe nói khám tổng quát miễn phí thì đi, ra đó không có khám gì hết, chạy bên đây chạy bên kia rồi ra toa thuốc."

Bà Ngô Thị Niên, xã Vĩnh Hòa, U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết: "Nó nói là cô mua vị thuốc này nè là 508 nghìn rồi cô về cô tháo vòng ra, cô uống thuốc này là hết, nghe nói tôi muốn đạp cho nó một đạp rồi vì tôi có chồng đâu mà tháo vòng."

Địa chỉ tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại số 20, đường Mạc Cửu, phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá. Tại đây, văn phòng của Công ty Thiên sư Việt Nam chi nhánh Kiên Giang được đặt phía sau nhà thuốc Tuyết Lệ.

Để được khám bệnh miễn phí tại đây, phóng viên trong vai một người bệnh và sự giới thiệu từ một “mối quen” mới có thể tiếp cận vào được phòng khám. Chúng tôi được yêu cầu đưa một bàn tay vào máy để kiểm tra. Chưa đầy 10 phút, tôi được thông báo mắc khoảng hơn 10 chứng bệnh trong người và một toa thuốc với giá hơn 800.000đ. Điều đáng nói, trong toa thuốc “trị bách bệnh” này đều là các loại thực phẩm chức năng của nhãn hàng Tiens.

Ông Lê Thiên Phú, Chánh thanh tra Sở y tế tỉnh Kiên Giang cho biết: "Nay Sở y tế tỉnh Kiên Giang chưa cấp phép khám chữa bệnh cho Văn phòng Hiện đại lý Thiên Sư Việt Nam chi nhánh Kiên Giang, tuy nhiên ở địa chỉ số 20 Mạc Cửu, Rạch Giá Kiên Giang chúng tôi có cấp phép khám chữa bệnh nội tổng hợp cho Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tường."

Qua những thông tin trên, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi được đề nghị khám, chữa bệnh miễn phí, tránh bị kẻ xấu lừa gạt. Về phía chính quyền địa phương cũng cần sớm vào cuộc để làm sáng tỏ tình trạng khám bệnh theo kiểu treo đầu dê như này.

 

BT
Thăm dò khán giả