Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:08, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân làng chài Hữu Thường mưu sinh khốn khó

(ANTV) - Từ xưa đến nay, người dân thôn 4 Hữu Thường, xã Thượng Hòa, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình luôn gắn bó với con thuyền, cái vó và tấm lưới cùng nghề đánh bắt cá. Tuy nhiên, con sông Hoàng Long chảy qua đây đang ngày càng ô nhiễm, dẫn đến việc đánh bắt ngày càng khó khăn, nhiều hộ dân không còn mặn mà với nghề cha truyền nữa. 

Con thuyền nan nhỏ là nơi sinh sống của vợ chồng chị Hợi và 5 đứa con. Mọi sinh hoạt của gia đình đều gói gọn tại đây, từ ăn uống, ngủ nghỉ, bếp núc và cả học hành. Hàng ngày, chị cùng các con lại ra đánh cá tại khúc sông này song thu nhập cũng chẳng đáng là bao.

Là một trong những thôn nghèo thuộc diện 135 của Chính phủ, làng chài Hữu Thường hiện còn 35 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 40% toàn thôn. Vốn là làng chài, song hiện nay, những người gắn bó với nghề truyền thống mà cha ông để lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Nghề chài lưới ở dân bản đây hiện nay là không còn, chỉ còn một vài hộ thôi là đi vào sinh sống bằng nghề chài lưới. Mà nếu mà có làm nghề chài lưới thì ngày cũng chỉ kiếm được dăm, ba chục chứ không mang lại quyền lợi và cuộc sống" -ông Nguyễn Khắc Lịch, Trưởng thôn 4 Hữu Thường, Thượng Hòa, Nho Quan, Ninh Bình cho biết.

Có thể thấy người dân ở thôn 4 Hữu Thường đang khát. Họ khát vốn, khát việc làm, khát những dòng nước sạch để có thể sinh sống. Và đặc biệt là họ khao khát có một chỗ ở để có thể an cư, lạc nghiệp.

Trước thực trạng trên, chính quyền của xã Thượng Hòa đã có những động thái nhằm hỗ trợ ngư dân tại thôn ổn định cuộc sống, kết hợp nghề cá truyền thống và các mô hình kinh tế khác.  

Ông Đinh Việt Hoằng, Chủ tịch UBND xã Thượng Hòa, Nho Quan, Ninh Bình cho biết: "Hiện nay, riêng thôn 4 đã tập trung xi-măng để trước mắt hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn để cho người dân đi lại được thuận tiện. Cái thứ hai là khuyến khích, tạo điều kiện cho một số hộ có điều kiện để phát triển kinh tế, cho thầu một số diện tích hoang hóa, diện tích ven sông Hoàng Long để bà con có điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất cho gia đình và cũng là mô hình điểm nhân rộng ra toàn xã".

Làm nghề không đủ ăn, đủ mặc, con cái không được học hành đến nơi đến chốn, thiếu công cụ hỗ trợ và các dụng cụ cần thiết cho nghề...đây là những khó khăn đang hiện hữu khiến cho việc duy trì nghề đánh cá tại thôn Hữu Thường ngày càng trở nên nan giải hơn bao giờ hết./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng