Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 07:39 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân làm đường tự phát vì...không ai làm

(ANTV) -Mặc dù đã được hình thành khoảng 5, 6 năm nay, nhưng có một thực tế là nhiều khu đô thị tái định cư trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vẫn chưa có được một hệ thống cơ sở hạ tầng như mong muốn. 

 
Quá bức xúc vì cảnh khói bụi, sình lầy, các hộ dân ở những khu tái định cư này đã tự đóng tiền xây dựng những tuyến đường bê tông phục vụ cho việc đi lại dù biết không đúng theo quy hoạch và cũng không được sự cho phép của các cơ quan chức năng.
 
Một trong những tuyến đường đang được thi công tại khu tái định cư ở khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Đường bê tông xi măng, không có vỉa hè và hoàn toàn do người dân tự đóng góp. Những tuyến đường như vậy đang được xuất hiện ngày một nhiều hơn ở khu tái định cư này.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói là việc xây dựng những tuyến đường này hoàn toàn chưa nhận được sự cho phép của cơ quan chức năng.
 
Người dân bức xúc nói, nếu xin chủ trương thì chắc chắn không ai cho làm theo vì đây không phải là đường giao thông nông thôn, đường quy hoạch nên dân quyết định bỏ tiền ra, xin phép chắc chắn nhà nước không cho, đây làm cho đường tốt hơn cho người dân đi lại”.
 
Đường nằm trong quy hoạch đô thị sẽ được Nhà nước đầu tư và xây dựng một cách bài bản với hệ thống thoát nước và tuân theo đúng các quy chuẩn về mặt đường, vỉa hè, người dân ai cũng biết vậy. Tuy nhiên, những hộ dân ở đây vẫn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để làm đường đi lại và chấp nhận xây dựng không phép bởi đã không chịu nổi cảnh khói bụi, sình lầy suốt bao nhiêu năm qua. Trong khi đó, theo thời gian, số hộ dân sinh sống tại đây lại ngày một tăng lên và nhu cầu cho việc đi lại ngày càng trở nên bức thiết.
 
Người dân ấp 1A, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài cho hay, người dân người ta đi họp người ta phản ánh rồi nhưng mà đợi hoài không thấy nhà nước làm, bụi quá dân chịu không nổi nhưng mà mình cũng phải làm cho nó đỡ thôi chứ đường không có cống thoát nước thì cũng không có lâu dài được, mình cũng mong cho nhà nước làm cho nó ngon hơn”.
 
Người dân tự đóng góp làm đường nên hoàn toàn không theo một quy chuẩn nào, khu dân cư nào đóng góp nhiều thì làm mặt đường rộng hơn, khu dân cư đóng góp ít thì làm mặt đường nhỏ hơn. Đây đang là thực trạng chung của khá nhiều khu tái định cư trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Thuận lợi cho người dân nhưng lại phá vỡ quy hoạch đô thị.
 
Thế nhưng, có lẽ, những hộ dân ở các khu tái định cư này cũng không thể có sự lựa chọn khác hơn khi mà nhu cầu trước mắt cần phải được đáp ứng. Do đó, các ngành chức năng cần sớm có những giải pháp hợp lý để đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà nước và nhân dân, để người dân không còn phải bỏ tiền túi ra thi công những tuyến đường chỉ mang tính chất là giải pháp tình thế như thế này./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây