Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân dỡ nhà cho dự án, dựng lều chờ tái định cư

(ANTV) - Đập nhà bàn giao mặt bằng cho chủ dự án, nhưng sau đó người dân lại phải dựng lều, lán trại sống tạm bợ ngay trên khu vực nhà vừa tháo dỡ,  bởi chưa được bố trí đất tái định cư, cũng không được hỗ trợ tiền thuê nhà. 

Đó là thực trạng đang diễn ra với hàng chục hộ dân nằm trong dự án khu dân cư Bá Tùng mở rộng thuộc Mân Quang 1, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Hai vợ chồng, hai đứa con, người con trai út lại vừa từ viện về sau đợt điều trị ung thư tủy. Tuy nhiên hơn tháng qua, gia đình chị Hà Thị Hường phải sống khổ sở trong lán dựng tạm bợ.

Chị Hà Thị Hường bức xúc: Khổ lắm chị ơi, ở thế này còn hơn chuồng bò nhà họ nữa...

Tình cảnh của gia đình chị Hường xuất phát từ văn bản thông báo ngày ngày 15 tháng 3 của Trung tâm phát triển quĩ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng về việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và nhận đất tái định cư.

Theo đó, ngày 22 tháng 3, chị đến Tổ chi trả đền bù số 2 thuộc Trung tâm phát triển quĩ đất để nhận 80% số tiền đền bù và nộp lại hơn 100 triệu để nhận đất tái định cư.

Trong biên bản chi tiền, Trung tâm phát triển quĩ đất thành phố yêu cầu gia đình phải bàn giao mặt bằng sau 5 ngày kể từ ngày kí nhận tiền.

Tuy nhiên, dù thực hiện nghiêm túc việc bàn giao mặt bằng nhưng cho đến ngay chị vẫn chưa biết gia đình mình sẽ nhận đất tái định cư ở đâu.

Chị Hà Thị Hường cho biết thêm: Bữa đó đập nhà đi rồi họ kêu 2 tuần trả lời, em làm đơn rồi họ kêu 1 tháng, nhưng đến nay đã 1 tháng 1 ngày rồi mà vẫn không thấy gì.

Đập nhà, dựng tạm lán trại để ở, thậm chí là ở ngay trên khu vực chuồng bò trước đây. Hơn chục hộ dân nằm trong dự án khu dân cư Bá Tùng mở rộng có lẽ đang phải sống trong những ngày khổ sở nhất.

Liên lạc với tổ chi trả đền bù số 2 thuộc Trung tâm phát triển quĩ đất TP Đà Nẵng để tìm hiểu vấn đề trên nhưng chúng tôi không nhận được câu trả lời bởi lãnh đạo ốm, những người có thẩm quyền liên quan thì bận đi họp.

Về phía chính quyền địa phương, ông Huỳnh Kim - Chủ tịch UBND phường Hòa Quí, quận Ngũ Hành Sơn cho hay, Ủy ban chỉ biết việc dân chưa được nhận đất tái định cư đã đập nhà khi mọi việc đã rồi.

Ông Huỳnh Kim cho biết: Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố khi triển khai chủ trương của chính quyền thành phố không thông qua chính quyền địa phương. Chúng tôi không biết.

Dân đập nhà bàn giao mặt bằng, nhưng lại không được hỗ trợ tiền thuê nhà, cũng không biết lúc nào nhận đất tái định cư- có lẽ đây là câu chuyện hi hữu trong việc giải tỏa của Thành phố Đà Nẵng. Hi vọng những phương án khắc phục sớm được triển khai để người dân ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả