Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân đầm Lập An lao đao vì thông tin ăn hàu gây ung thư

(ANTV) - Những năm gần đây, nuôi hàu đã giúp hàng trăm hộ dân ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, TT Huế thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn. Thế nhưng, thời gian qua, xuất hiện thông tin cho rằng việc nuôi hàu trên lốp xe là một quá trình rất nguy hại cho môi trường cũng như sức khoẻ con người, có thể gây ung thư cho người sử dụng. Trong khi chờ đợi kết luận từ các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, thì hàng trăm hộ dân nuôi hàu tại đây đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Trước đây, bà con đầm Lập An nuôi hàu chủ yếu trên cọc gỗ, chi phí cao thì nay, hầu hết người dân chuyển sang nuôi hàu trên vỏ lốp xe đã giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Theo người nuôi tại đây, hình thức nuôi hàu trong lốp xe đã được áp dụng từ lâu và hoàn toàn không hề có hại nếu xử lý tốt yếu tố môi trường sau thu hoạch.

Chị Cẩm Vân, cho biết: Ở đây người ta làm từ xưa đến nay, nuôi hàu trên lốp giống như 1 phương tiện bu bám cho hàu trưởng thành, hàu ăn phù du chứ không ăn lốp xe.

Việc người dân khẳng định ăn hàu bám trên lốp xe không gây ung thư cũng chỉ dựa trên kinh nghiệm thậm chí là lợi ích kinh tế của họ. Tuy nhiên đến giờ này cũng chưa có kết luận khoa học nào cho thấy việc hàu bám trên lốp xe sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Hiện, riêng tại đầm Lập An, có hơn 320 hộ dân nuôi hàu trên diện tích 60 hecta. Thực tế nghề nuôi hàu này đã giúp bà con nơi đây thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống. Nhưng những ngày gần đây, đang là mùa thu hoạch nhưng, thông tin ăn hàu nuôi trên lốp xe gây ung thư đã khiến việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Ông Đặng Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, cho biết: Trước mắt gây thiệt hại cho bà con, thứ nhất về thương hiệu hàu Lăng Cô, thứ 2 hàu trong những ngày qua bị đứng giá, lượng nhập cho các nơi khác bị đứng, thiệt hại của bà con khá lớn.

Kết luận về việc hàu bám trên lốp xe gây ung thư đến giờ chưa thấy đâu nhưng cái mà chúng ta nhìn thấy hiện nay đó là hàng trăm hộ dân ở đây đang bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên việc lốp xe sau mỗi vụ thu hoạch hàu chất thành đống đã và đang làm mất cảnh quan của vùng vịnh đẹp, việc  bà con hạn chế nuôi hàu trên lốp xe, và chuyển đổi hình thức nuôi phù hợp là điều cần thiết và có tính bền vững./.
 

BT
Thăm dò khán giả