Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 7, 23/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bức xúc việc xe chở dăm gỗ lộng hành ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Xe chở dăm gỗ hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang là nỗi lo sợ của người dân. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người ví xe chở gỗ dăm như là những hung thần trên đường. Bởi lâu nay, sự lộng hành của xe chở dăm gỗ đã trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông, tước đi sinh mạng của nhiều người. 

Vụ tai nạn liên quan đến xe chở dăm gỗ xảy ra cách đây ít ngày tại địa bàn huyện Bình Sơn. Chỉ trong tích tắc cả xe dăm và một xe tải trong vụ tai nạn đều bị lửa thiêu rụi. Nhiều người chứng kiến vụ tai nạn này thêm một lần nữa lo lắng trước những vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe chở dăm gỗ.

Bởi theo người dân, nhất là các hộ dân sinh sống trên địa bàn các xã thuộc khu kinh tế Dung Quất thì với hành vi phóng nhanh, vượt ẩu diễn ra hàng ngày của các đoàn xe chở dăm gỗ thì tai nạn xảy ra là đều khó tránh khỏi.

Ông Phùng Mai, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cái đường từ đây đi lên là tranh nhau chạy 2 chạy 3. Đường đã chật rồi mà chạy như vậy thì ảnh hưởng nhất là học sinh đi học. Đề nghị với ủy ban nhiều lần rồi mà không làm được việc này, nhất là xử lý xe dăm. Lên chỗ trên này đường rất chật, đua với nhau mà chạy, các em đi học về nguy hiểm, cả mình còn sợ đừng nói các em. Bây giờ mình nói không được vì dăm thì mấy ổng chạy chứ mình có chặn được mấy ổng đâu mà nói."

Ông Nguyễn Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Chạy hơi quá đi. Tới ngã 3, ngã tư lẻ ra dừng bớt, tránh tí đỉnh. Cái này cũng chả thấy nhường, cứ phần ai nấy đi, ai né được né, ai không né được thì mặc kệ, rủi ai nấy chịu thôi."

Xe chở dăm gỗ là những hung thần trên đường 

Tại địa bàn khu kinh tế Dung Quất – nơi tập trung toàn bộ lượng dăm gỗ để chuyển lên tàu hàng xuất khẩu – hoạt động của xe dăm gỗ liên tục bị người dân phản ứng bởi sự coi thường pháp luật từ những đoàn xe này. Người dân cho rằng, xe chở dăm gỗ làm rơi vãi gỗ dăm xuống đường tuy có hạn chế nhưng chuyện vi phạm phóng nhanh vượt ẩu, tranh đua chen lấn trên đường của xe dăm gỗ thì vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Ông Trần Văn Tân, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trên tuyến đường ở Bình Thuận – Dung Quất về cảng mà nói về xe dăm thì dân bây giờ phiền hà lắm nghĩa là đi quá nhanh, bên cạnh cái nhanh thì còn lấn đường. Người dân chúng tôi sợ nên biết chừng rồi. Mỗi lần mà xe dăm xuống thì chúng tôi phải lo né cho xe dăm đi rồi mới dám đi nên tình trạng xảy ra tai nạn là rất nhiều. Bây giờ trước mắt là nhờ cán bộ địa phương, hai nữa là cán bộ công an ở các nơi về làm việc thôi chứ dân nói không nghe."

Một điều nghịch lý là, tất cả những doanh nghiệp có xe chở dăm gỗ đều đã đặt bút ký, thậm chí là ký nhiều lần với lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông Quảng Ngãi về cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ, không chở quá tải, cơi nới thành thùng xe, không làm rơi vãi gỗ dăm, không phóng nhanh vượt ẩu nhưng khi ra thực hiện thì nhiều doanh nghiệp lại đi ngược với cam kết.

Kết cục là những nỗi đau tai nạn giao thông do xe chở dăm gỗ gieo rắc vẫn cứ lặp lại, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm xe chở dăm gỗ vi phạm, đưa loại xe được ví là hung thần này đi vào hoạt động đúng pháp luật đang là đều mà người dân trông chờ để giải tỏa nỗi lo tai nạn giao thông từ xe chở dăm gỗ./.

 

BT
Thăm dò khán giả