Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bản Tin Tốc run sợ khi công trình thủy điện trên đầu

(ANTV) - Quá trình thi công công trình thủy điện To Buông trên đỉnh núi cao tại bản Tin Tốc, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La do Công ty cổ phần thủy điện To Buông làm chủ đầu tư vừa gây ra một vụ đá lăn vào nhà dân hết sức nguy hiểm.

Rất may không có thiệt hại về người, nhưng lại khiến cả một gian nhà của ông Vì Văn Út bị phá tan hoang, gây tâm lý hoang mang cho các hộ dân sống xung quanh khu vực, bởi lẽ nguy hiểm đang rình rập bất cứ lúc nào.

Vụ việc đã qua mấy ngày nhưng gia đình ông Vì Văn Út trú tại bản Tin Tốc, xã Tú Nang, huyện Yên Châu vẫn chưa hết bàng hoàng, lo sợ. Cả căn nhà to bị cắt đôi, bay hẳn một gian, chiếc xe máy dựng trước nhà bị đè nát, cả chục bao ngô và thùng thóc to vừa mới thu hoạch bị bay ra khỏi nhà và trộn lẫn vào nhau... Nếu hôm đó, có người ở nhà thì hậu quả của nó sẽ không chỉ dừng lại như vậy. 

Những tảng đá to như thế này sẽ là mối nguy hiểm rất lớn đối với
những người dân bản Tin Tốc, xã Tú Nang, huyện Yên Châu tỉnh Sơn La

Công trình thủy điện To Buông bắt đầu khởi công từ năm 2010 tại quả núi cao nhất bản Tin Tốc. Lường trước được việc nguy hiểm có thể xảy ra vì trên núi có rất nhiều hòn đá to nên những hộ dân ở chân núi đã đề nghị được di chuyển.

Cấp ủy, chính quyền xã Tú Nang cũng làm việc với Công ty Thủy điện yêu cầu họ di chuyển các hộ dân để đảm bảo an toàn. Nhưng công ty cam kết là sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Và họ đã đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở đây bằng cách yêu cầu người dân không được có mặt ở nhà vào ban ngày, chỉ buổi tối mới được về ngủ

Bí thư Đảng ủy xã Tú Nang, cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thủy điện di chuyển các hộ dân nhưng họ vẫn nói là sẽ đảm bảo an toàn. Khi sự việc đá lăn xảy ra, chúng tôi đã báo cáo ngay lên huyện, cùng với huyện làm việc với công ty Thủy điện, yêu câu họ phải đền bù thỏa đáng cho người dân và phải di chuyển ngay lập tức các hộ dân để đảm bảo an toàn cho họ.

Sau khi sự việc nghiêm trọng nói trên xảy ra, UBND huyện cùng các ngành chức năng của huyện, xã đã có buổi làm việc với công ty thủy điện To Buông và gia đình ông Vì Văn Út, thống kê tài sản bị thiệt hại để thỏa thuận đền bù, đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của công ty.

Công ty Thủy điện cũng hứa đến ngày 12/02 sẽ xây dựng xong nhà cho những hộ ở chân núi để họ có thể di chuyển đến. Nhưng cho đến thời điểm này thì khu đất dự định sẽ làm nhà cho các hộ dân vẫn nguyên vẹn là bãi đất trống; người dân vẫn sống trong phập phồng lo sợ.

Trong khi đó, gia đình ông Vì Văn Út thì phải đi ở nhờ nhà bà con ở bản bên và hàng ngày vẫn ngóng chờ ngôi nhà của mình được Công ty thủy điện To Buông di chuyển. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả