Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 04/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân bản Sin Suối Hồ không uống rượu

(ANTV) - Ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, từ lâu bà con đã khuyên bảo nhau tránh xa rượu bia để chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới.

Hôm nay, nhà anh Sùng A Sì, ở Bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có việc lớn là làm nhà mới nên anh em bà con tập trung đến giúp đỡ khá đông. Bữa cơm để cảm ơn mọi người có thể nói là rất đàng hoàng thịnh soạn nhưng không hề có một chút rượu. Thật ra, không phải không có rượu mà từ lâu bà con trong bản đều không uống rượu.
 
Anh Sùng A Tính nói: Không phải chủ nhà không có rượu đâu, mà bà con từ lâu đã bỏ rượu rồi, không uống nữa, vì uống rượu vào say không làm được việc rồi đói nghèo người ta chê cười xấu hổ lắm.
 
Những năm trước đây, bà con bản Sin Suối Hồ uống rượu rất nhiều, không kể  là ngày lễ tết hay bình thường. Nhiều người thậm chí trong nhà không có gạo ăn nhưng cũng phải cố kiếm đủ tiền mua hai đến ba chai rượu uống mỗi ngày vì nghiện. Uống rượu đến say và gây ra bao tai họa như tai nạn giao thông, không đi làm nương làm rẫy được.
 
Say rượu dẫn đến nhiều mâu thuẫn, xích mích trong gia đình, ảnh hưởng hàng xóm láng giềng, nhận thấy tác hại của bia rượu, người dân trong bản truyền tai nhau, vận động nhau tranh xa bia rượu. Và trưởng bản là người đi đầu trong phong trào này.
 
Ông Vàng A Chỉnh – Trưởng bản Sin Suối Hồ, cho biết: Uống rượu thì vui, nhưng thường quá đà, xảy ra bao nhiêu điều không tốt nên chúng tôi thống nhất là không uống rượu. 
 
Không uống rượu mà chăm chỉ làm ăn, nên hiện nay bản Sin Suối Hồ đa phần là hộ giàu mà không còn hộ đói nghèo. Tình hình an ninh trật tự trong Bản cũng vì thế được ổn định. Mùa xuân mới sắp về, một cuộc sống bình yên, ngập tràn hạnh phúc đang hiện hữu trong mỗi nếp nhà và với người dân bản Sin Suối Hồ, việc uống rượt chỉ còn là quá khứ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả