Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dầm mình khơi dòng sông Lò Bó để cứu đê

(ANTV) - Trước tình hình nước lũ các sông ngày càng lên cao, những ngày qua, người dân và chính quyền địa phương xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi dầm mình trong mưa lạnh chặt bỏ tre gai, thu dọn lục bình và rác để khơi thông dòng sông Lò Bó nhằm tránh tình trạng vỡ đê gây thiệt hại cho nhân dân.

Đoạn sông Lò Bó dài hơn 1km chảy qua địa bàn 2 thôn là An Thường và Hòa Thịnh, xã Phổ Hòa luôn khiến người dân lo lắng mỗi khi đến mùa mưa lũ vì bờ sông thường bị vỡ gây ngập nhà cửa và thiệt hại tài sản, hư hại hoa màu.

Trước tình hình trên, chính quyền xã đã huy động người dân cùng với lực lượng dân quân dầm mình trong mưa lạnh và ngụp lặn trong dòng nước để chặt bỏ tre gai, thu dọn rác và lục bình khơi thông lòng sông.

Ông Nguyễn Hoài Ban

Ông Nguyễn Hoài Ban, ở thôn An Thường, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Đây là khu dân cư rất  thấp mà dòng chảy  không thoát được do nhiều tre ngã xuống cho nên là có gì cũng phải làm. Chứ nếu như mưa  lớn lên thì khả năng bờ sông này sẽ lở, ngập hết cả khu dân".

Sau 2 ngày 5 và 6/11, người dân cùng với lực lượng dân quân xã tham gia hơn 30 ngày công lao động khơi thông dòng chảy với chiều dài hơn 1km. Năm 2014, UBND xã Phổ Hòa đã đầu tư hơn 80 triệu đồng gia cố bờ sông với việc nâng cao nền đất.

Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, nhiều điểm đê yếu có nguy cơ bị vỡ nếu xảy ra lũ lớn kết hợp với nguồn nước vượt tràn từ hồ chứa Liệt Sơn.Vì vậy, chính quyền xã đã lên phương án di dời 71 hộ dân ở khu dân cư số 1, thôn An Thường nếu xảy ra mưa lũ kéo dài trong những ngày đến.

Ông Phạm Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ Quảng Ngãi cho biết: "Sông Lò Bó bắt nguồn từ Liệt Sơn. Hai bên tre rất  nhiều. Hàng năm, địa phương cũng chi kinh phí dọn dòng chảy này, nhưng không hiệu quả. Nếu được các cấp hỗ trợ  thì chúng tôi sẽ có kinh phí để khơi thông; đồng thời nâng  bờ lên cho nó an toàn khu dân cư số 1 ở thôn An Thường đây".

Mưa lũ gây ngập lụt luôn là nỗi ám ảnh của bao người, nhất là đối với những cư dân sống ven sông. Vì vậy, họ rất cần sự chung tay giúp sức từ các cấp, ngành chức năng để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra./.
 

BT
Thăm dò khán giả