Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:27, Thứ 7, 11/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo sức khỏe cho các y, bác sỹ phơi nhiễm HIV

(ANTV) - Sau ca phẫu thuật đặc biệt ngay tại phòng khám, ekip y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang có nguy cơ phơi nhiễm HIV, trong đó có 3 nhân viên đang mang thai. Đại diện Bộ Y tế cho biết, đang triển khai các phương pháp để đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho 19 cán bộ, y bác sỹ yên tâm công tác.

Gần 1 tuần sau ca phẫu thuật đặc biệt, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và ra viện. Nhưng ekip 19 y bác sỹ tham gia ca cấp cứu vẫn đang thấp thỏm, lo lắng. Mặc dù đang đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm nhưng hầu hết các y, bác sỹ đều cho biết, nếu biết bệnh nhân nhiễm HIV ngay sau khi nhập viện,  họ sẽ vẫn làm như vậy. Bởi vì khi đó, tính mạng của người bệnh chỉ còn tính bằng phút, mà các thao tác mặc đồ bảo hộ lại không cho phép họ ngừng tay, họ cấp cứu bằng bản năng của người thầy thuốc.

BS Lưu Quốc Khải - Trưởng khoa Đẻ A2, BV Phụ sản Hà Nội cho biết: "Khi nhận kết quả bệnh nhân nhiễm HIV thì chúng tôi có sững lại một chút. Nhưng ngay sau đấy chúng tôi vẫn tiến hành bình thường. Mọi việc vẫn xảy ra trôi chảy cho đến khi mà cuộc mổ kết thúc, lúc đó ban giám đốc cũng đã có mặt và đã cùng chúng tôi chia sẻ, động viên, và làm các thủ tục để đảm bảo an toàn."

18/19 y bác sỹ đã được lập hồ sơ theo dõi, tiến hành các xét nghiệm và uống thuốc ARV kháng virus HIV. Trong số này có 3 nhân viên đang mang thai, các bác sỹ cũng khẳng định thuốc ARV không ảnh hưởng tới quá trình mang thai, sức khỏe mẹ và em bé.

Trung tâm  phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết, nhờ được xử lý và uống thuốc chống phơi nhiễm ngay sau 4 giờ nên nguy cơ lây nhiễm sẽ rất thấp. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm bệnh viện vẫn động viên các bác sỹ tham gia kíp cấp cứu tiếp tục làm việc tại vị trí công tác.

Theo TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV - AIDS: "Người bị phơi nhiễm họ được xét nghiệm miễn phí, được điều trị dự phòng miễn phí, được nghỉ 20 ngày nguyên lương để điều trị dự phòng và họ được hưởng một số chế độ khác".

Theo kết quả xét nghiệm máu mới nhất, 18 y, bác sĩ đều âm tính với HIV. Tuy nhiên, đây mới là xét nghiệm bước đầu, sau 20 ngày nữa các nhân viên này sẽ được tiến hành xét nghiệm lần 2 để khẳng định chính xác xem có nhiễm HIV hay không. Tất cả mọi người đều đang hy vọng kết quả âm tính, tuy nhiên, trong trường hợp nếu bị nhiễm HIV, Bộ Y tế khẳng định sẽ cố gắng bảo vệ sức khỏe của các cán bộ; giải quyết các chế độ chính sách tối đa nhất cho các cán bộ y tế đảm bảo sức khỏe và yên tâm công tác.

BT
Thăm dò khán giả