Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo đủ điều kiện mới cho tuyển sinh ngành y dược

(ANTV) - Thời gian qua, việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học trình độ đại học hệ chính quy đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về chất lượng đào tạo. 

Sau khi tiến hành thanh kiểm tra liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, vào chiều 28/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức họp báo thông tin tới dư luận về  kết quả kiểm tra điều kiện đào tạo ngành Y, Dược của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đối với ngành y đa khoa trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hiện đang thiếu một Tiến sĩ Sản khoa và 6 môn học chưa có giáo viên cơ hữu đúng chuyên ngành. Về cơ sở vật chất còn thiếu một số thiết bị thực hành, thí nghiệm.

Đối với đội ngũ giáo viên ngành Dược học còn thiếu giáo viên chuyên ngành dạy môn Phân tích kiểm nghiệm. Thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu một số lượng trang thiết bị nhưng về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu. Trước kết quả kiểm tra, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chưa cho trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh ngay.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Lần kiểm tra này đối với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ, từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng đến sự bàn luận của anh em chúng tôi ở trong đoàn, trước dư luận của xã hội, trước yêu cầu chất lượng  thì chúng ta phải đảm bảo đủ mới cho tuyển sinh. Như vậy thì đây là yêu cầu mới ở trong giai đoạn hiện nay riêng đối với việc tuyển sinh chứ không phải mở ngành".

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên báo chí cũng đã bày tỏ sự lo lắng trước chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ trong tương lai . Nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liệu rằng sắp tới chúng ta nên quy định điểm sàn riêng cho chuyên ngành Y dược hay không.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: "Điểm sàn hay nói cách khác là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là để xác định điều kiện tối thiểu về chất lượng để có thể tuyển sinh để học đại học các ngành nói chung và nếu như có điểm riêng của ngành Y dược thì chúng ta tạm coi đó là điều kiện để đủ tiêu chuẩn để vào học ngành Y dược. Tuy nhiên trên thực tế Luật giáo dục đại học cho phép việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường vậy nếu đặt ra quá nhiều hạn mức, quy định thì có vi phạm quyền tự chủ của các trường hay không. Cái điều này chúng tôi phải lấy ý kiến tất cả các trường, các em sinh viên và toàn xã hội".

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong năm 2016 Bộ sẽ tăng cường thanh kiểm tra các trường đào tạo Y dược khác kể cả trường công và trường dân lập. Riêng về trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội , Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế sẽ đồng ý cho trường tuyển sinh ngành Dược từ năm 2016 sau khi bổ sung thêm một số tiêu chí cụ thể. Đối với ngành Y đa khoa, Liên bộ Giáo dục - Đào tạo và Y tế sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi trường bổ sung đội ngũ giáo viên.

BT
Thăm dò khán giả