Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:26, Thứ 2, 21/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo các điều kiện chuẩn bị thực hiện cấp thẻ CCCD trên toàn quốc

(ANTV) - Ngày 3/9, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chủ trương Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD và giao Bộ Công an thực hiện. Việc xây dựng, triển khai dự án với mục tiêu đặt ra thực hiện việc cấp căn cước công dân trên toàn quốc, phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành việc cấp tối thiểu 50 triệu thẻ CCCD. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư và đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân. Đến thời điểm hiện nay, Bộ Công an đang gấp rút triển khai các công việc, chỉ đạo các đơn vị, địa phương đảm bảo các điều kiện chuẩn bị thực hiện cấp thẻ CCCD trên toàn quốc.

Theo thống kê, tại Hòa Bình, số người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD là 665.000 người. Đây là mục tiêu được công an tỉnh này phấn đấu đến ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành việc cấp tối thiểu thẻ CCCD cho số thống kê trên. Hòa Bình cũng sẽ là 1 trong những địa phương chuyển thẳng từ việc cấp CMND sang CCCD có gắn chip điện tử.

Vì vậy, các điều kiện về trang thiết bị, tài liệu và bố trí lại cơ sở vật chất, nguồn nhân lực được CA tỉnh Hòa Bình chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai việc thực hiện cấp CCCD có gắn chip điện tử.

Đặc biệt thời gian qua, công an các địa phươngg đã đẩy mạnh việc tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nhân dân nắm được chủ trương và thời gian triển khai cấp CCCD có gắn chip điện tử. Từ đó hạn chế việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại CMND, tránh lãng phí cho công dân và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Hiện công an các địa phương đã hoàn thành việc điều tra cơ bản, thống kê người trong diện được cấp CCCD.

Từ nay đến 31/12, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và các đơn vị liên quan sẽ hoàn thành việc bàn giao các trang bị phương tiện, thiết bị và cài đặt phần mềm thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Cùng với đó, sẽ tiến hành việc nhập thông tin của công dân vào hệ thống phần mềm cấp CCCD trên cơ sở sử dụng thông tin công dân đã kê khai trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, tới đây, sẽ không yêu cầu công dân phải kê khai khi làm CCCD như trước.

Bộ Công an dự kiến từ ngày 1/1/2021 sẽ triển khai việc cấp CCCD trên toàn quốc. Trong đó thẻ CCCD là mẫu thẻ gắn chip điện tử. Và mục tiêu Bộ Công an đặt ra, sẽ cấp được khoảng 50 triệu thẻ CCCD vào trước ngày 1/7/2021.

BT
Thăm dò khán giả