Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo bữa ăn cho công nhân KCN

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các bếp ăn của các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thực trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và là thách thức cho công tác đảm bảo ATTP hiện nay. 

Để giảm thiểu nỗi lo này, thực tế đang đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của các cấp ngành liên quan mà còn là tinh thần tự giác, trách nhiệm của các nhà máy, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động nhằm đảm bảo tốt nhất bữa ăn cho công nhân.

Những bữa cơm  tại doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động 

Đảm bảo bữa ăn cho khoảng 1900- 2000 công nhân mỗi ngày, bếp ăn của công ty phanh Nisin Vĩnh Phúc đã luôn thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, việc chế biến và trình bày cũng được kiểm tra hết sức chặt chẽ.  Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ  sẽ được khám sức khỏe và tập huấn về công tác VSATTP định kỳ 6 tháng một lần.

Anh  Phan Hồng Quân, Bếp trưởng công ty Phanh Nisin, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, về đảm bảo VSATTP thì tất cả các thực phẩm nhập vào đều qua các khâu kiểm soát rất là ngặt nghèo từ phía công ty đưa ra như là quản lý về mặt hồ sơ của nhà cung cấp, hàng vào đều có giấy kiểm dịch đối với trứng, gà, thịt. Ngoài ra nhập hàng phải qua thủ kho, bếp trưởng quản lý giữ lại hóa đơn hàng hóa đấy trước khi mang ra chế biến cho công nhân viên.

Vì vậy, mỗi bữa ăn được đảm bảo VSATTP cũng đồng nghĩa với việc sức khỏe của công nhân được chăm lo. Điều này giúp họ yên tâm làm việc, cống hiến sức mình cho sự phát triển của doanh nghiệp.

 Anh Bùi Văn Bằng, Công nhân công ty Phanh Nisin, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: anh làm việc ở đây đã 5 năm, về xuất ăn của công ty cũng đảm bảo dưỡng chất  cho anh em làm việc và về chất lượng đảm bảo ATTP nên rất yên tâm khi công ty tạo điều kiện cho anh em công nhân được làm việc và được ăn uống đầy đủ như vậy.

Theo Cục An toàn thực phẩm - trung bình mỗi năm, cả nước xảy ra từ 20 - 22 vụ ngộ độc. Thời gian qua, số lượng các vụ ngộ độc tập thể không tăng mạnh nhưng lại tăng về quy mô ở các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu được xác định là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật, thêm vào đó, chất lượng bữa ăn cũng là một trong những yếu tố cấu thành.

Cũng theo báo cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế:  khẩu phần ăn mỗi ngày của công nhân chỉ đáp ứng 90% nhu cầu dinh dưỡng đối với nam và 70% đối với nữ. Trong thành phần bữa ăn cũng chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72%  là chất bột, đường như gạo, khoai.

Tiến sỹ Vũ Hồng Long, Phó cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, Bộ y tế cho biết, "Không trực tiếp đến cái an toàn  mà lại hết sức quan trọng đó là giá trị của các suất ăn. Phải nói rất nhiều cơ sở bữa ăn công nhân chỉ có 7.000, 10.000. 12,000 thì với giá như thế quả thật để đảm bảo chọn được các thực phẩm tươi, ngon , bổ và đủ được năng lượng thì rất là khó. Và đấy là một trong những yếu tố gián tiếp dẫn đến những người chế biến người ta sẽ phải chọn mua những thực phẩm mà nó không còn tươi ngon, không còn đảm bảo nữa"

Việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (đặc biệt là trong các nhà máy, cơ sở kinh doanh) không phải là vấn đề mới phát sinh. Ngộ độc thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn làm giảm uy tín, thương hiệu trong sản xuất kinh doanh của các đơn vị, cá nhân.

Các nhà máy, chủ sử dụng lao động cần ý thức rõ điều này để có sự kiểm soát, cũng như nâng cao trách nhiệm để mỗi bữa ăn công nhân thực sự là những bữa ăn an toàn.

Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả