Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ATGT đường thủy tại chợ nổi Cái Răng

(ANTV) - Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km và mất 30 phút di chuyển bằng thuyền từ bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm nhấn du lịch sông nước của TP Cần Thơ. 

 

Hình thành từ đầu thế kỷ 20 để phục vụ nhu cầu mua bán trong vùng, Cái Răng hiện là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, với hơn 300 ghe tụ họp mỗi ngày.

Chính vì nơi đây tập trung một lượng lớn các phương tiện neo đậu mua bán, trao đổi hàng hóa, nên để đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại khu vực chợ nổi Cái Răng, các lực lượng chức năng Công an TP Cần Thơ đã triển khai nhiều biện pháp, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đảm bảo các phương tiện neo đậu đúng vị trí quy định, tránh trường hợp lấn chiếm luồng tàu chạy dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Khu vực chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ, mỗi một ngày tại đây có khoảng 500 – 1000 phương tiện di chuyển, tập trung giao lưu buôn bán. Những ngày cuối tuần, có thêm khách du lịch, thì lượng phương tiện tăng gấp đôi so với ngày thường. Điều này cũng gây ra những khó khăn đối với lực lượng giao thông đường thủy trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tại chợ nổi, các phương tiện thuyền lớn được sắp xếp, neo đậu theo từng khu vực, vị trí cố định với hệ thống phao tiêu phân luồng cụ thể. Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên, nên ý thức của các hộ kinh doanh buôn bán cũng được nâng cao hơn rất nhiều. Thế nhưng, những ngày cuối tuần, do có lượng lớn khách du lịch tập trung nên xuất hiện thêm rất nhiều ghe nhỏ, đò ngang, đò dọc hoạt động tự phát, kinh doanh buôn bán không đảm bảo an toàn và gây mất an ninh trật tự.

Thường xuyên tiến hành kiểm tra hoạt động của các phương tiện buôn bán, bè nổi, quán ăn trên sông, lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm. Đồng thời, nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở thực hiện nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện và không vận chuyển hàng hóa quá vạch mớn nước an toàn.

Là một trong những điểm thu hút khách du lịch bậc nhất ở TP Cần Thơ, nhận rõ những tiềm ẩn có thể gây mất an ninh trật tự và an toàn tuyến thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động tiến hành công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình chợ nổi an toàn, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia kinh doanh, buôn bán, vận chuyển trên sông.

Đối với một số các phương tiện neo đậu chưa phù hợp, dẫn đến lấn chiếm luồng sông, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và tuyên truyền, tránh trường hợp lấn chiếm luồng tàu chạy, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cũng như đảm bảo mỹ quan của chợ nổi Cái Răng.

BT
Thăm dò khán giả