Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ANTT lễ phát lương Đức Thánh Trần

(ANTV) - Đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam đã diễn ra lễ phát lương Đức Thánh Trần. Để đảm bảo ANTT cho nhân dân và du khách thập phương tham gia buổi Lễ phát lương, Công an tỉnh Hà Nam đã triển khai phương án với 18 chốt đảm bảo ANTT, TTATGT, phòng, chống cháy nổ.

 

Đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ thứ XIII, tại Trần Thương, Trần Hưng Đạo đã đặt 6 kho lương thực với đội quân thường xuyên canh gác để phục vụ cho cuộc kháng chiến.

Kể từ đó, cứ mỗi dịp đầu năm mới (vào đêm ngày 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hàng năm) nhân dân nơi đây đều làm lễ phát lương để tưởng nhớ công lao các vị anh hùng đã có công dựng nước, giữ nước; đồng thời tuyên truyền giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, động viên nhân dân bước vào năm mới hăng say lao động, học tập, công tác.

Theo nghi lễ, đúng 23 giờ, tức giờ Tý ngày Rằm tháng Giêng, lễ dâng hương, mở kho lương được diễn ra. Hàng nghìn túi lương được phát cho nhân dân và du khách thập phương tại các điểm phát lương khu vực xung quanh đền Trần Thương và Miếu Thổ thần.

Trong mỗi túi lương gồm 5 loại hạt: đỗ đỏ, đỗ xanh, đậu nành, ngô, thóc nếp cái hoa vàng thể hiện ước vọng về một cuộc sống no đủ của người dân. Cũng như mọi năm các hoạt động diễn ra tại Lễ phát lương năm nay được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống, đồng thời mang đậm nét văn hóa riêng của Đền Trần Thương.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên ANTV, năm nay do cầu Hưng Hà và Thái Hà đã hoàn thành đi vào sử dụng giao thông thuận lợi nên lưu lượng khách thập phương về dự lễ hội đông hơn mọi năm. Để đảm bảo ANTT cho buổi Lễ phát lương, từ những ngày trước đó, các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Lý Nhân tiến hành khảo sát địa bàn, triển khai kế hoạch, phương án như: tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông; bố trí các bình chữa cháy tại các nơi diễn ra lễ thắp hương.

Huy động đảm bảo quân số cùng phương tiện, bố trí thường trực tại 18 điểm chốt trong và ngoài khu vực Lễ hội, không để tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất ANTT, bảo đảm nhân dân đến với lễ hội đều được nhận lương. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm về ANTT.

Lễ phát lương Đền Trần Thương là nét đẹp văn hóa nhân dịp đầu xuân năm mới; đồng thời là dịp để giáo dục truyền thống và khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước. Với sự chủ động trong thực hiện các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT trên các tuyến đường, các điểm diễn ra Lễ phát lương, lực lượng Công an Hà Nam đã đảm bảo tốt về ANTT và TTAGT cho nhân dân và du khách thập phương về tham gia buổi lễ.

B.T
Thăm dò khán giả