Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở giam giữ

(ANTV) - Là nơi giam giữ, giáo dục, cải tạo hàng nghìn phạm nhân, trại viên và học sinh, việc đảm bảo an ninh, an toàn và phòng tránh dịch bệnh tại các trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng là điều vô cùng quan trọng. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an phải đảm bảo an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống, phòng ngừa, tuyệt đối không để dịch bệnh COVID-19 lây lan, Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã có nhiều biện pháp chỉ đạo các cơ sở giam giữ thực hiện nghiêm quy định, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong số những biện pháp này, việc dừng thăm gặp phạm nhân, hạn chế gửi đồ tiếp tế đã nhận được sự quan tâm lớn của thân nhân các phạm nhân.

 

Là nơi quản lý, giáo dục, giam giữ hơn 800 can phạm, phạm nhân, những ngày qua cùng với Công an các đơn vị, địa phương, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực trại giam.

Khác với những lần vào trại tạm giam làm việc trước đây, bên cạnh văn bản liên hệ công tác, Thượng úy Phạm Đức Trọng, cán bộ phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh được bộ phận y tế đo thân nhiệt, ghi chép thông tin và yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát trùng trước khi vào khu vực giam giữ.

Với quyết tâm không để dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan trong đơn vị, trại tạm giam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt tới 100% cán bộ chiến sỹ nhận thức rõ tác nhân gây bệnh, đường truyền và cách phòng chống dịch; đồng thời tuyên truyền cho cán bộ ngoài ngành, nhân dân đến đơn vị làm việc tuân thủ đúng các quy định phòng chống dịch bệnh.

Thượng tá Vũ Việt Hùng, Phó Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Từ số khẩu trang, trang thiết bị được Công an tỉnh cấp đơn vị bổ sung mua thêm các phương tiện công cụ cho công tác phòng chống dịch, yêu cầu cán bộ chiến sĩ làm công tác quản lý giam giữ trực tiếp tiếp xúc với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân khi được phân công vào trại làm nhiệm vụ phải mang theo khẩu trang và người bị tạm giữ tạm giam khi tiếp xúc với các cơ quan, cán bộ chiến sĩ cơ quan tiến hành tố tụng phải đeo khẩu trang và ngồi theo vị trí cách ly theo đúng quy định của ngành y tế."

Những ngày qua, bộ phận y tế thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng tại khu vực chỉ huy, hành chính, bộ phận tiếp dân, phòng hỏi cung, các buồng giam giữ can phạm nhân và phun thuốc khử trùng đối với các xe chở can phạm nhân ra, vào trại.

Đơn vị tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh thành lập khu cách ly với số người bị tạm giữ tạm giam do các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và các địa phương chuyển đến, cách ly số mới nhập để giam giữ số này, cách ly 14 ngày ở khu vực giam riêng, nếu sức khỏe ổn định mới đưa về các khu vực giam giữ theo quy định. Đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi thăm khám đối với can phạm nhân tại các khu giam để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường, và có hướng xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường của dịch bệnh Covid-19, Trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các phương án khi dịch bùng phát mạnh

Trung tá Nguyễn Xuân Phong, Bệnh xá trưởng trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Sau này dịch bùng phát mạnh hơn không phải một vài buồng mà đề xuất tham mưu Ban giám thị trại thành lập khu giam riêng khu giam đệm khu giam cách ly. Khu giam này khá tách biệt với khu giam khác. Song song với khu giam cách ly là tổ làm việc liên hợp gồm cán bộ y tế kiểm soát sức khỏe đầu vào, cán bộ hồ sơ, cán bộ làm công tác xuất nhập phạm, xuất nhập đối tượng giam giữ tất cả ba bộ phận này hợp thành một tổ làm việc chúng tôi đưa ra khu vực cổng trại. Tất cả các cơ quan đến giao đối tượng giam giữ hoặc lấy đối tượng giam giữ đều làm việc ở đây và cán bộ cơ quan ban ngành khác không phải vào trong trại nữa."

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” tập thể lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực quyết tâm, đề cao cảnh giác nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trại; chủ động đề phòng mọi tình huống, quyết tâm không để xảy ra bị động trong ứng phó với dịch Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả