Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 14/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn tại các công trường xây dựng

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa triển khai tháng hành động, an toàn vệ sinh lao động năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong xây dựng”; bởi đây luôn là lĩnh vực có mức độ nguy hiểm cao, chiếm tỷ lệ tai nạn lao động lớn trong các lĩnh vực. 

 

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH năm 2017, trên toàn quốc đã xảy ra 7.749 vụ tai nạn lao động làm 7.907 người bị nạn và 648 người chết. Trong đó, tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ lớn nhất với gần 21% tổng số vụ. Đây cũng là lĩnh vực có số người chết vì tai nạn lao động ở mức cao nhất so với các lĩnh vực khác (chiếm tới gần 19,7 % tổng số người chết).

Tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 1 số vụ tại nạn thương tâm tại các công trường xây dựng đã xảy ra. Đơn cử, vào ngày 17/1 trên công trường xây dựng tại đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã xảy ra sự cố khiến 3 người tử vong và 3 người bị thương nặng. Gần đây, vào 13/4 tại khu Công nghiệp Hoà Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, một giàn giáo bất ngờ nghiêng và đổ sập khiến 10 công nhân đang làm việc bên trên bị rơi xuống dưới, trong đó có 2 công nhân mắc kẹt và bị thương nặng.

Khoảng 60% tai nạn trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình xảy ra liên quan đến hoạt động của nhà thầu. Điều này cho thấy một thực trạng đáng lo ngại, đó chính là vấn đề quản lý an toàn lao động trong quá trình thi công công trình của nhà thầu còn yếu kém, sơ sài, lỏng lẻo, dẫn đến tính trạng ở nhiều công trường công nhân vẫn còn tính trạng coi thường tính mạng của mình như thế này. Do đó, hoạt động quản lý an toàn lao động là một hoạt động vô cùng quan trọng để có thể giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc của nhiều nhà thầu hiện nay.

Tai nạn trong thi công công trình thường xảy ra với những thiệt hại lớn về người và của. Do đó, nên thực hiện và đảm bảo tốt hoạt động an toàn lao động trong quá trình thi công để phòng hơn là chống, để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách xử lý. Dưới đây là một số lưu ý dành cho nhà thầu và bản thân chính các công nhân để nâng cao hoạt động an toàn lao động trong nhiều công trình xây dựng hiện nay.

I. Trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân
Khi bắt đầu vào công trường xây dựng, mỗi công nhân bắt buộc cần:
- Đội mũ bảo hộ lao động và cài quai chắc chắn.
- Mặc trang phục bảo hộ công trường, không sởn rách, đai phản quang còn nguyên và phải mang thẻ công nhân trong suốt quá trình làm việc.
- Giày bảo hộ lao động chống đinh, không được đạp gót và đúng kích cỡ chân của mình.

II. Luôn ghi nhớ hệ thống biển báo trên công trường
Ngoài việc trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân để đề phòng các rủi ro tai nạn, người lao động cần hiểu rõ các hệ thống biển báo quy định trên công trường.
1. Màu đỏ là các loại biển báo cấm: Cấm lửa, cấm vào, cấm hạn chế tốc độ.
2. Màu xanh là các loại biển báo hướng dẫn thực hiện: Đi lối này, khu vực hút thuốc, điểm tập trung.
3. Màu vàng là các loại biển báo cảnh báo nguy hiểm: chú ý điện áp cao,  chú ý hố sâu nguy hiểm, chú ý vật rơi. 
- Công nhân khi vào công trường phải quan sát, đi đúng theo chỉ dẫn cuả biển báo để có lối đi an toàn và sử dụng thiết bị nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra.

III. Quy định An toàn làm việc giàn giáo, làm việc trên cao
Theo quy định thì công nhân làm việc trên 2m cách mặt đất hoặc mặt sàn thì đã được coi là làm việc trên cao, để phòng tránh các rủi ro tai nạn khi làm việc trên cao cần tuân thủ các quy tắc sau:
1. Công nhân phải được do huyết áp trước khi làm việc
2. Phải được huấn luyện an toàn, phải có giấy phép làm việc được cấp bởi giám sát an toàn hoặc cán bộ an toàn sau khi đã tiến hành kiểm tra hiện trường kỹ lưỡng.
3. Tuần thủ quy định hệ thống treo giàn giáo: Thẻ màu xanh được phép sử dụng dàn giáo, thẻ màu vàng dàn giáo đang được sửa chữa, thẻ màu đỏ cấm sử dụng dàn giáo. Chỉ được phép sử dụng khi dàn giáo treo thẻ xanh.
3. Phải sử dụng dây an toàn toàn thân và phải móc dây an toàn vào  vị trí chắc chắn trong quá trình làm việc.
4. Xung quanh giàn giáo phải được che chắn bằng các lưới an toàn trong các công trường xây dựng quy định.
5. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích hay đùa nghịch khi làm việc trên cao. Không làm việc trên dàn giáo khi thời tiết mưa, gió lốc...

BT
Thăm dò khán giả