Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 30/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn PCCC công trình khám chữa bệnh

(ANTV) - Bộ Y tế vừa tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày, tại Bệnh viện Bạch Mai, với tổng mức đầu tư dự án là 664 tỷ đồng. Ngay từ khi có dự án xây dựng, bệnh viện Bạch Mai (là chủ đầu tư) đã phối hợp cùng với Cục Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy và cứu nạn cứu hộ, tiến hành tư vấn, thiết kế nghiên cứu đưa các giải pháp Phòng Cháy Chữa Cháy và cứu nạn cứu hộ vào công trình ngay trong giai đoạn thiết kế.

Công trình gồm 9 tầng nổi, 3 tầng hầm và sân đỗ trực thăng rộng gần 150 mét vuông. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng trung tâm khám bệnh và điều trị hoàn chỉnh, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, góp phần giảm tải và nâng cấp các dịch vụ y tế. Ngay trong giai đoạn thiết kế, Cục Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy và CNCH tiến hành rà soát, đối chiếu và hướng dẫn khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quá trình thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn PCCC và thoát nạn cho công trình khi đưa vào hoạt động.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy và CNCH yêu cầu: giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công sao cho đúng các nội dung đã được thẩm duyệt về Phòng Cháy Chữa Cháy; nếu có sự thay đổi về công năng, chủ đầu tư cần phải báo cho các cơ quan Cảnh sát Phòng Cháy Chữa Cháy để thẩm duyệt lại, đáp ứng yêu cầu về Phòng Cháy Chữa Cháy và thoát nạn. Khi công trình hoàn thiện phải được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn PCCC mới đưa vào sử dụng./.

Tăng cường đảm bảo PCCC tại các TTTM

Khi ngọn lửa bốc cháy, hàng nghìn tỉ đồng, thậm chí tính mạng người dân đều biến mất theo ngọn lửa lớn. Dù đã tuyên truyền tích cực công tác PCCC thế nhưng, Ở nước ta hàng năm tình trạng cháy, nổ tại các trung tâm thương mại, chợ, khu dân cư vẫn diễn ra. 

Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội là Tổ hợp giữa nhà ở và hệ thống thương mại kinh doanh các mặt hàng dễ cháy nổ như: quần áo, cửa hàng đồ ăn, lượng người tập trung lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ. Việc diễn tập các phương án PCCC là biện pháp cụ thể nhất để người dân và lực lượng PCCC cơ sở có thể nắm bắt các kĩ năng chữa cháy, cứu hộ và thoát nạn.

Với tình huống giả định đám cháy xuất phát từ hầm gửi xe do rò rỉ xăng, khí độc tỏa ra nhiều, cháy lan ra diện rộng, cùng lúc đó một căn hộ chung cư cao cấp cũng bốc cháy do chập điện, nạn nhận bị mắc kẹt do khói bao phủ lối thoát nạn. Lực lượng PCCC chuyên nghiệp và lực lượng PCCC tại chỗ đã có sự phối hợp chặt chẽ, tiến hành nhanh chóng các biện pháp chữa cháy ban đầu, khống chế hiệu quả đám cháy, đồng thời hướng dẫn thoát nạn thành công cho nạn nhân. Tại các trung tâm thương mại lớn như thế này nguy cơ cháy nổ luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chính vì vậy công tác PCCC luôn phải được chú trọng.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 30 trung tâm thương mại kết hợp các căn hộ chung cư luôn tiềm ẩm nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Dù hàng năm lực lượng PCCC đã tổ chức hàng trăm đợt diễn tập PCCC nhưng nhiều vụ cháy thương tâm vẫn xảy ra.

Việc PCCC không chỉ đòi hỏi người dân phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định PCCC, mà các lực lượng chức năng cũng cần thường xuyên tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trung tâm thương mại vi phạm, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả