Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 2, 28/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn giao thông học đường

(ANTV) - Cứ mỗi năm lại có hơn 2000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Đáng lo ngại hơn, tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm, "kẹp ba, kẹp bốn", đi ngược chiều, đi xe máy khi chưa đủ tuổi vẫn diễn ra thường xuyên, ngay tại cổng trường. Giải pháp nào xử lý vấn đề này? 

 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong nhóm giải pháp về người điều khiển phương tiện, thì người điều khiển xe đạp điện, xe gắn máy có động cơ dưới 50cm3, bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Đáng chú ý, dự thảo luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an xây dựng cũng quy định người lái xe máy dưới 50 cc, xe máy điện có công suất động cơ điện không quá 4 kW phải được đào tạo, sát hạch, cấp GPLX hạng A0. Đây được coi là bước tiến lớn trong việc thay đổi ý thức người tham gia giao thông, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Cũng theo các chuyên gia, việc quy định rõ ràng như vậy là phù hợp, cần thiết đối với thực tiễn hiện nay. Bởi hiện nay vẫn còn một bộ phận không ít người tham gia giao thông vẫn chưa có ý thức cao trong việc ứng xử khi tham giao giao thông đối với trẻ em. Đặc biệt, một số liệu đáng để mỗi chúng ta lưu tâm đó là có tới 40% tổng số người thương vong là ở độ tuổi 27 trở xuống trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên. Điều này cho thấy  cần thiết bổ sung thêm các dự thảo luật để bảo đảm sự an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông .

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Trong văn bản luật này đều hướng tới tình yêu thương cho con người, khơi dậy tình yêu thương trách nhiệm của con người với nhau trong cộng đồng và làm cho việc tham giao thông thông có văn hóa, và cái việc đảm bảo ATGT được tốt hơn."

Những buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật về TT ATGT thực sự có ý nghĩa đối với lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, vẫn còn một yếu tố đầu tiên và quyết định đó là mỗi học sinh cũng cần phải có sự quan tâm của chính những bậc phụ huynh. Do vậy, những vi phạm giao thông sẽ là điều mỗi bậc phụ huynh phải suy nghĩ bởi chính hành vi như vậy sẽ có tác động không nhỏ đến chính con em mình sau này khi tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả