Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt mùa mưa bão

(ANTV) - Nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá ra khơi đánh bắt trong mùa mưa bão, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường kiểm tra và hướng dẫn ngư dân chuẩn bị những thiết bị cần thiết trước khi ra khơi.

Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở ngư dân trang bị các vật dụng cần thiết như phao cứu sinh, lều bạt, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho ngư dân cách ứng phó khi gặp trường hợp thời tiết xấu trên biển. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc số lượng tàu cá, số lao động đi trên tàu, chủ động triển khai các phương án để đảm bảo an toàn về người và tàu cá hoạt động trên biển; thông tin kịp thời trong các trường hợp có bão, áp thấp nhiệt đới;  tổ chức thông báo các địa điểm neo đậu, tránh trú bão an toàn cho các tàu, thuyền khai thác thủy sản, giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai trên biển.

Hiệu quả từ mô hình ngư dân đoàn kết trên biển của Công an Quảng Ngãi

 Cùng có mặt với người dân trên chiếc tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản, chúng tôi mới thấy hết được sự vất vả và hiệu quả của tỉnh thần đoàn kết của ngư dân trên biển. Thông qua liên lạc bằng máy icom, các ngư dân trong tổ đoàn kết trên biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn kịp thời chia sẻ thông tin và ngư trường, tình hình thời tiết, tai nạn, cứu hộ, cứu nạn và đấu tranh với các hành vi vi phạm chủ quyền, tài nguyên quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam.

Vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường truyền thống bao đời nay đối với người dân Quảng Ngãi. Tuy nhiên những năm gần đây, trên vùng biển Hoàng Sa ngư dân Quảng Ngãi luôn bị tàu nước ngoài cản trở, tấn công làm hư hỏng, chìm tàu, ngư dân bị thương tích.

Tính đầu năm 2015 đến nay, tàu cá của ngư dân 2 xã An Hải, An Vĩnh bị 15 vụ, trong đó 16 tàu và 200 ngư dân bị tàu nước ngoài tấn công, gây thương tích, bắt giữ, tịch thu, phá hủy tài sản, đâm chìm tàu, … Hậu quả, làm 2 người bị thương, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Vì thế việc ra đời các tổ đoàn kết trên biển giúp ngư dân đoàn kết, hỗ trợ nhau đối phó lại tàu nước ngoài.  

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng lao động huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Các tổ đội hoạt động trên biển theo mô hình đoàn kết, cùng nhau đánh bắt và ứng cứu lẫn nhau khi bị tàu nước ngoài uy hiếp. Mỗi khi xảy ra sự cố gì hoặc theo giờ nhất định, các tàu đều cùng bật Icom theo cùng tần số để giữ liên lạc, thông báo tình hình lẫn nhau theo tổ đội và giữa các tổ đội, cũng như với Icom trạm bờ của nghiệp đoàn.

Cuối năm 2013, phòng Bảo vệ chính trị Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp chính quyền địa phương một số xã ở Tp Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn thành lập mô hình Tổ ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển gắn với công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” vừa sản xuất vừa gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia. Từ đó đến nay có trên 80 tổ, với trên 1000 lao động của trên 200 tàu tham gia ở nhiều huyện, Thành phố.

Đại tá Võ Tất Thành, Trưởng Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hoạt động của tổ, đội chia sẻ thông tin về ngư trường, thời tiết, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau xử lý rủi ro trên biển, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, góp phần giảm bớt chi phí sản xuất, giảm thiểu thiệt hại khi gặp rủi ro.

 Tham gia vào các tổ đoàn kết, ngư dân thêm tự tin vươn khơi, bám biển cùng nhau khai thác, bảo vệ tài nguyên biển và chung sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc./.

 

BT
Thăm dò khán giả