Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 2, 17/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Nhiều hộ dân kêu cứu vì các lò than gây ô nhiễm

(ANTV) -Thời gian qua, gần 100 hộ dân ở xã Cư Dliê M’nông của huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk  đã liên tục phản ánh với các cơ quan báo chí về tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng do các lò đốt than củi gây ra.  Tuy nhiên cơ sở không chấp hành những quy định xử phạt của chính quyền địa phương mà vã lén lút hoạt động. Không khí ô nhiễm đã khiến người dân nơi đây phải tìm mọi biện pháp để chống trọi.

 
Theo phản ánh của gần 100 hô%3ḅ dân xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar ở đây có 1 cơ sở sản xuất than củi của Công ty TNHH Phúc Minh. Ban đầu, cơ sở này chỉ có 2 đến 3 lò đốt than, nhưng đến nay đã tăng lên 12 lò. Xe tải chở nguyên liệu ra vào tấp nập khiến cho đường giao thông bị lầy lội vào mùa mưa và bụi bay mù mịt vào khô. Không chỉ vậy, lượng khói bụi từ cơ sở sản xuất than củi này còn phát tán ra ô nhiễm, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của người và cây trồng:
 
Ông Trần Quốc Tiến ở thôn 2, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk bức xúc nói, người dân ở đây ban ngày là phải trốn đi chứ không sống nổi, như mình đang đứng đây thì biết. Các đứa trẻ đi khám bị viêm phổi nặng, người lớn cũng vậy. Còn với cà phê trước đây 1 hecta thu hoạch được 2 tấn, giờ chưa được một nữa, bởi vì khói nó un mùa ra hoa hư hết.
 
Các cơ sở này lén lút hoạt động làm ô nhiễm môi trường tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
 
Theo ông Thái Văn Ngân, Thôn trưởng thôn Tân Lập, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnhĐắk Lắk cho biết, người dân làm rẫy ở đây cái trăn trở đầu tiên là khói bụi lò than ô nhiễm mà dân kêu mấy năm nay rồi, họp lần nào cũng kiến nghị. Chúng tôi là cán bộ thôn do dân bầu lên mà họ nói lên không làm được việc, cái lò than cứ ngày xây lò càng nhiều.
 
Trước tình trạng trên, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền. Ngay lập tức, Cơ sở sản xuất than củi của Công ty TNHH Phúc Minh đã bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, chỉ ngay sau đó, cơ sở này lại tái diễn đốt than củi ngày càng rầm rộ hơn.
 
Ông Lê Hồng Thoan,Thôn trưởng thôn Tân Thành, xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi lên cầu cứu các cơ quan chức năng, tôi làm trưởng thôn đã từng chứng kiến người dân kêu khóc và tôi cũng đã từng khóc về vấn đề này vì thiệt hại của người dân là rất lớn. Vì lợi ích của một vài cá nhân mà đánh đổi môi trường gây hậu quả cho người dân mà không có cơ quan nào lắng nghe, phớt qua theo kiểu sống chết mặc bay, cám cảnh dân không biết kêu ai, hỏi huyện thì huyện nói không đủ thẩm quyền xử lý cho nên người dân chỉ biết ngậm ngùi chịu đau khổ.
 
Mang câu chuyện bức xúc của người dân đến gặp Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar và chúng tôi được biết thêm cơ sở đốt than trên cũng đã bị xử phạt hành chính nhiều lần vì vi phạm cam kết bảo vệ  môi trường.
 
Trao đổi ANTV, ông Trương Văn Chỉ, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho rằng, qua nhiều lần kiểm tra có phát hiện vi phạm và đã xử phạt hành chính một số lần, cho thời gian khắc phụ. Việc này nếu tiếp tục không di dời, không khắc phục thì tôi kiên quyết là chính tôi sẽ biên bản đề nghị tỉnh chấm dứt hoạt động của lò than này, kể cả là những lò than khác trên địa bàn, vì vấn đề môi trường bây giờ rất nóng.
 
 Dù chỉ được cho phép hoạt động cầm chừng từ 3 đến 4 lò, nhưng tại thời điểm phóng viên ghi hình thì cơ sở này đang đốt đến 8 lò than. Quá ô nhiễm, nên nhiều hộ dân ở vùng giáp ranh giữa 2 thôn Tân Thành và thôn Tân Lập phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh bị bệnh. Người già thì tìm chỗ “trốn”, không dám về nhà vào ban ngày. Gần 100 hộ dân ở đây đang bức xúc và chờ đợi sự vào cuộc xử lý của chính quyền huyện cùng cơ quan chức năng các cấp.
Thăm dò khán giả