Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:11, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Nhiều gia súc chết do hạn hán

(ANTV) -Trên địa bàn Đắk Lắk, nắng nóng, hạn hán khắc nghiệt kéo dài đã khiến cho gần 240 con gia súc ở các xã biên giới Ia R’vê, Ia Lốp của huyện Ea Súp đã chết do thiếu nước uống, thức ăn. Nhiều hộ dân ở đây lâu nay vốn đã khó khăn nay càng lao đao khốn khổ hơn vì đại hạn.

 
Gia đình ông Phạm Bảo ở thôn 13, xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp có 150 con bò. Bò của gia đình ông nuôi theo hình thức thả rông. Do khô hạn kéo dài gay gắt, hầu hết các cánh đồng cỏ trên địa bàn xã đã “cháy khô”, vừa thiếu nước uống, thiếu thức ăn nên từ sau Tết nguyên đán đến nay, đàn bò của gia đình ông Bảo đã bị chết 30 con, thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.
 
Để cứu đàn bò, ông Bảo phải đi chăn xa hơn cả chục km mà vẫn không đủ cỏ và nước cho bò ăn uống.  Nhiều con đuối sức, không đi kiếm ăn được, ông Bảo phải đi mua cám, mua rơm, xin nước, thậm chí mua cả thuốc bổ về để chăm sóc cho chúng khỏi chết.
 
Ông Phạm Bảo, thôn 13, xã Ia R’vê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk nghèn ngào nói  do thiếu ăn, thiếu nước uống nên đàn bò cạn kiệt sức khỏe. Hiện này, đàn bò của tôi rất yếu, tôi mua lúa xay để cho bò cầm cự trong mùa khô hạn này.
 
 Còn ở gia đình ông Hoàng Văn Định, cũng trong xã Ia R’vê có hơn 40 con bò. Giếng đào của gia đình ông Định đã cạn kiệt. Nước cho gia đình sinh hoạt đi xin đã khó khăn, nay ông Định còn phải chia sẻ từng xô nước để cứu khát cho đàn gia súc. Không chỉ đi xin nước hàng ngày, ông Định còn phải qua các xã Ea Lê, Ea Rốk để mua rơm với giá gần 2 triệu đồng/xe công nông về để cứu đói cho đàn bò ốm.
 
Ông Hoàng Văn Định xã Ia R’vê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ nguồn nước và cỏ giờ khô hạn lắm rồi, từ tết tới giờ tôi toàn phải mua rơm nước không có tôi lấy nước từng xô cung cấp nước cho đàn bò.
 
Gần 240 con gia súc gia cầm chết vì thiếu nước và thức ăn
 
Toàn huyện Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 22.000 con gia súc, gia cầm. Tính từ đầu mùa khô hạn đến nay, trên địa bàn hai xã Ia Rvê và Ia Lốp đã có 239 con gia súc, gia cầm bị chết do thiếu nước và thiếu thức ăn. Trong đó, có 143 con bò, 03 con trâu, 02 con dê và 91 con gia cầm. Ngoài ra, nắng nóng khô hạn kéo dài còn gây thiệt hại 402 héc ta mía và mì của người dân. 
 
Trước tình trạng đó, huyện Ea Súp cũng đã chỉ đạo các thôn, xã vận động đồng bào di chuyển các đàn trâu, bò, gia cầm đến những vùng xa hơn nhưng còn có nước và nguồn thức ăn tạm thời để chống đói, khát.
 
Đối với 2 xã Ia R’vê và La Lốp, nơi có nhiều trâu, bò bị chết, huyện Ea Súp đang đề nghị tỉnh Đắk Lắk sớm trích nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ mua thức ăn thô, cám, rơm rạ và vận chuyển nước đến chống đói, khát cho gia súc, gia cầm, góp phần hạn chế thiệt hại cho người dân.
 
Ông Trần Quang Trịnh, Phó phòng Nông nghiệp huyện Ea Súp cho biết đối đàn gia sức đang giao trạm thú ý và trạm thú ý các xã khuyến cáo bà con mua cỏ, rơm, lúa xay tại các xã bên cạnh để cầm cự cho đàn gia súc qua mùa nắng nóng này.
   
Ea Súp, Buôn Đôn là 2 huyện ở phía Tây của tỉnh Đắk Lắk, lâu nay thời tiết thường nóng hơn các huyện khác. Đây cũng là 2 huyện có vốn tài nguyên rừng nhiều nhất của tỉnh Đắk Lắk. Nhưng do vấn nạn phá rừng, xâm hại môi trường sống diễn ra tràn lan, phức tạp trong những năm qua càng khiến cho mùa khô hạn ở đây thêm khắc nghiệt/.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng