Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 14/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Mất 11.000 ha rừng sau 15 năm giao khoán

(ANTV) - Qua thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, sau 15 năm thực hiện các Quyết định số 178 và 304 của Thủ tướng Chính phủ về giao rừng cho cộng đồng quản lý, toàn tỉnh Đăk Lăk đã mất hơn 11.000 ha rừng.

Hầu hết các địa phương sau khi triển khai giao đất, giao rừng cho cộng đồng các thôn, buôn, nhóm hộ quản lý, bảo vệ đều để xảy ra mất rừng. 

Năm 2006, huyện Buôn Đôn đã giao 1.000 ha rừng thuộc các tiểu khu 478, 480 và 481 cho 50 hộ gia đình của 7 buôn tại 2 xã Ea Huar và Krông Na quản lý, bảo vệ. Đến nay gần như toàn bộ diện tích rừng này đã bị người dân lấn chiếm trái phép, chỉ còn lại một số diện tích nhỏ, da beo ở các suối và đồi đá.

Bên cạnh đó, năm 2009, khi các dự án chuyển đổi rừng sang trồng cao su triển khai thực hiện tại địa phương, người dân ở các xã Ea Wer, Ea Huar, Krông Na và buôn Cháy (Cư M’gar) đã đến xâm chiếm rừng trái phép  để trồng cao su, điều và các loại hoa màu.

Có một nguyên nhân là do rừng được giao cho các cộng đồng hầu hết là rừng non tái sinh, trước đây các Công ty lâm nghiệp quản lý đã khai thác cạn kiệt, khi trả về địa phương, đa số rừng không còn trữ lượng gỗ, địa hình phức tạp, đất xấu, đồi núi đá, việc hưởng lợi từ rừng bước đầu hầu như không có. Những diện tích rừng này lẽ ra cần được sử dụng cho việc trồng lại rừng, khoanh nuôi tái tạo tự nhiên, nhưng các hộ gia đình  lại không có vốn để đầu tư

Bên cạnh đó, các địa phương chưa làm tốt vai trò giám sát, kịp thời phát hiện sai phạm của chủ rừng để báo cơ quan chức năng xử lý, cũng làm cho rừng giao cộng đồng quản lý bị lấn chiếm và tàn phá thường xuyên diễn ra.

BT
Thăm dò khán giả