Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 14:55 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Lò than trái phép "hun" khu dân cư

(ANTV) - Tại xã Ea Kly của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, hàng chục lò đốt than củi trái phép tồn tại gần khu dân cư, ngày đêm xả khói bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường sống và làm giảm năng suất cây trồng của rất nhiều hộ dân.  

 
Tại khu lò đốt than củi rộng gần 3 héc ta, nằm gần khu dân cư ở buôn Krai B của xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Ở đây, vào thời điểm chúng tôi ghi hình có 43 lò đang đốt than.
 
Trong đó, riêng hộ ông Nguyễn Văn Chung có 31 lò, nhưng chỉ 4 lò được cấp phép. Còn 27 lò do ông Chung tự ý xây thêm trái phép.Theo người dân ở đây cho biết, các lò đốt than củi này hoạt động đã hơn 3 năm.
 
Theo số liệu của UBND xã Ea Kly, chỉ tính riêng trong năm 2016, ở xã Ea Kly đã có khoảng 20 người chết do bệnh ung thư và hiện còn trên 10 người đang bị bệnh. Người dân đang hoang mang lo lắng, liệu có phải nguyên nhân bệnh 1 phần là do những nguồn ô nhiễm gây ra bởi khói bụi của các lò đốt than.
 
Ông Nguyễn Tường Vi, thôn trưởng buôn Krai B, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk lo lắng nói, bệnh ung thư ở thôn 13, thôn 14 và thôn 6 nói chung bệnh ung thư khá nhiều. Người dân của buôn Kra B, người dân Krông Pắc đã đề xuất nhiều lần về mấy lò than gây ô nhiểm môi trường. Thực tế ở xa 1-2 km vẫn thấy mùi khét.  
Tại khu vườn cà phê 2 héc ta của gia đình ông  Y Sơi Nia, ở Buôn Kra B, xã Ea Kly. Trước đây, khi chưa bị ô nhiễm bởi các khu lò than thì năng suất hàng năm rẫy cà phê của ông đạt từ 20 đến 30 tấn tươi. Nhưng 3 năm nay chỉ còn lại dưới 10 tấn tươi / 1năm,  giảm năng suất xuống 2 đến 3 lần. 
 
Nhiều hộ dân khác có vườn rẫy gần các lò than cũng rất bức xúc vì các lò đốt than gây ô nhiễm, làm sụt giảm năng suất, sản lượng rất lớn hàng năm nhưng chưa có ai chịu trách nhiệm bồi thường cho dân.
 
Hàng chục lò đốt than củi trái phép tồn tại gần khu dân cư, ngày đêm xả khói bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường
 
Ông Y Sơi Nia, Buôn Kra B, xã Ea Kly, huyện Krông Păk, Đắk Lắk chia sẻ, gia đình tôi trước đây chưa có lò than năng suất cao, nhưng mà từ khi có lò than thì giảm, nay tính ra giảm trên 70% rồi. Chúng tôi không biết làm sao, đành ráng chịu kiến nghị đến ai, chúng tôi mong các chấp giải quyết cho chúng tôi.
 
Các lò đốt than củi trái phép này hoạt động ngang nhiên gần khu dân cư đã từ lâu nay. Và, các cơ quan chức năng cùng chính quyền xã, huyện Krông Pắk vẫn chưa có biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm cũng như chấn chỉnh hoạt động của các lò than này.
 
Theo bà Phạm Thị Quý, Phó chủ tịch UBND xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đề nghị các cấp có thẩm quyền có trách nhiệm trả lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây.
 
Tình trạng hàng chục lò đốt than trái phép nằm gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống và cây trồng của rất nhiều hộ dân ở xã Ea kly đã vượt qua tầm với của xã. Thực trạng này đang cần các cơ quan chức năng của huyện Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk phối hợp vào cuộc kiểm tra xử lý, trả lại môi trường trong sạch và điều kiện để phát triển kinh tế cho người dân.  
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây