Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đài Icom cộng đồng kết nối thông tin liên lạc biển- bờ

(ANTV) -Những năm gần đây mạng lưới thông tin liên lạc cộng đồng (hay còn gọi đài Icom  cộng đồng) được các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư lắp đặt tại những khu vực dân cư ven biển, đảo và trở thành phương tiện thông tin liên lạc thiết yếu của bà con ngư dân trong hoạt động sản xuất, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. 

 
Mặt khác, đài Icom cộng đồng cũng là kênh thông tin liên lạc quan trọng để ngư dân phản ánh các hoạt động phi pháp của tàu thuyền nước ngoài cho cơ quan chức năng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Hơn 10 năm làm nhiệm vụ trực đài Icom cộng đồng, Đài trưởng Bùi Văn Lượng ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trở thành đường dây liên lạc quan trọng kết nối giữa Bộ đội Biên phòng với hơn 80 tàu cá sản xuất trên biển. Ngày 2 phiên liên lạc, ông Lượng mở máy thu nhận tất cả các nguồn tin từ ngư dân, những thông tin quan trọng liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo ông trực tiếp phản ảnh cho Bộ đội Biên phòng
 
Ông Bùi Văn Lượng, Đài canh cộng đồng xã Bình Chánh- Bình Sơn- Quảng Ngãi cho biết, bà con ở ngoài biển mà gặp tàu bè lạ hay là những việc gì liên quan đến Nhà nước thì bà con có gọi và nói. Nhận được thông tin tôi có báo cho bộ đội biên phòng
 
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn khục vực biên giới biển tỉnh Quảng Ngãi có trên 30 đài Icom thường xuyên liên lạc với ngư dân theo hình thức tổ, đội đoàn kết sản xuất. Cung cấp cho ngư dân thông tin về thời tiết, ngư trường đánh bắt; phối hợp với Bộ đội Biên phòng kêu gọi ngư dân vào nơi an toàn khi có gió bão, áp thấp nhiệt đới. Đồng thời thông tin cho các phương tiện hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp bị tàu thuyền nước ngoài xua đuổi, tông va
 
Ông Trương Văn Đức,Ngư dân xã Bình Châu,Bình Sơn,Quảng Ngãi cho hay, chúng tôi làm ở Hoàng Sa có tàu bè xua đuổi chúng tôi, chúng tôi báo về đài trực canh và báo cho gia đình biết. Đài trực canh báo cho Biên phòng để Biên phòng hỗ trợ giúp đỡ chúng tôi ở ngoài biển.
 
Đài Icom cộng đồng kết nối thông tin liên lạc đóng vai trò quan trọng cho ngư dân.
 
Theo Thiếu tá Huỳnh Đức Tin,Đồn trưởng,Phụ trách đồn Biên phòng Bình Hải- BĐBP Quảng Ngãi, trong những năm qua rất nhiều tàu hành nghề trên biển bị phá nước, bi tông vào rạng chìm. Thông qua đài canh đà huy động các tàu thuyền bạn, các lực lượng chức năng thông báo kịp thời để cứu vớt bà con. Từ đó bà con rất yên tâm bám biển, không có những băn khoăn như trước kia
 
Để phát huy hiệu quả hoạt động của đài Icom cộng đồng, Bộ đội Biên phòng thường xuyên phối chặt chẽ với các Đài trưởng trong việc trao đổi thông tin, nắm tình hình trên biển. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật cho ngư dân; hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản đúng tuyến, đúng ngành nghề; không sang vùng biển các nước đánh bắt hải sản trái phép.
 
Trung úy Nguyễn Minh Hùng,Trạm trưởng Kiểm soát đồn Biên phòng Bình Đông-BĐBP Quảng Ngãi cho biết, trạm kiểm soát biên phòng Bình Thạnh đồn biên phòng Bình Đông phối hợp với đài canh trong công tác tuyên truyền. Trong năm vừa qua đã phối hợp với đài canh Bình Chánh đã tuyên truyền được 5 lượt trên hầu hết các phương tiện đánh bắt hải sản trên biển.
 
Hoạt động của đài Icom cộng đồng đã góp phần đa dạng kênh thông tin liên lạc đối với Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền; rút ngắn khoảng cách giữa người lao động trên biển với đất liền, giúp bà con yên tâm bám biển sản xuất, đồng thời xây dựng phên dậu lòng dân ngày càng vững chắc./.
 
Thăm dò khán giả