Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:11, Thứ 7, 05/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đài canh tìm kiếm cứu nạn - điểm tựa cho ngư dân bám biển

(ANTV) - Những ngày bão gió luôn sát cánh cùng ngư dân. Khi trời yên biển lặng, cũng đồng hành ra biển. Đó là những người lính Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa. Họ chính là Đài canh tìm kiếm cứu nạn của ngư dân trên biển.

Gần 10 năm nay, trong căn phòng rộng chưa đầy 12m2, Đài canh Tìm kiếm cứu nạn của Hải đội 2, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa vẫn vang lên những âm thanh quen thuộc.
 
Tiếng máy móc hoạt động, tiếng người vọng lại từ biển xa qua bộ đàm, qua radio và không thể thiếu giọng nói của người bạn dẫn đường, báo tin của những người lính biên phòng, bên những chiếc máy thông tin liên lạc, những con người này đã kéo khoảng cách đất liền và biển cả lại gần.
 
Thượng úy Nguyễn Huy Toại không thể nhớ hết những lần thông báo cho bà con ngư dân biết tin bão gió và hỗ trợ cứu hộ khi ngư dân gặp nạn.
 
Thượng úy Nguyễn Huy Toại - Trưởng Đài canh TKCN Hải đội 2, BP Khánh Hòa nói: Thông qua hệ thống đài này ngư dân báo cho mình biết tình trạng như vậy, tại tọa độ đó khi đó mình tiếp nhận báo cáo cấp trên và cơ quan chức năng để giải quyết, xử lý.
 
Trước đây, anh Toại cùng đồng đội làm nhiệm vụ tại đài canh chủ yếu tiếp nhận và trao đổi thông tin với ngư dân trên biển bằng máy icom thông qua tổng đài 93.39. Còn bây giờ, hệ thống thông tin liên lạc đã được trang bị bổ sung thêm những thiết bị hiện đại hơn. Có máy móc hỗ trợ, giờ các anh có thể duy trì liên lạc với ngư dân trên biển trong điều kiện thời tiết xấu với phạm vi hoạt động trong bán kính lên tới hàng nghìn km. Mỗi người một vị trí, một nhiệm vụ cụ thể. Nhưng tất cả đều thực hiện nhiệm vụ chung là nắm bắt thông tin trên biển của bà con để hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.
 
Thượng úy Lê Văn Vinh - Nhân viên Đài canh TKCN Hải đội 2, BP Khánh Hòa cho biết: Đây là máy codan, vừa nắm bắt thông tin các kênh ngư dân cần nối trực tiếp cho người nhà để nói chuyện với nhau.
 
Kể từ khi có máy, nhất là vào mỗi kỳ mưa bão, những người lính ở đài canh càng cảm nhận rõ hơn những vất vả, hiểm nguy mà bà con phải đối mặt trên biển. Qua đó, càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm và nghĩa vụ của những người lính biên phòng làm công tác cứu hộ cứu nạn.
 
Thượng úy Nguyễn Huy Toại - Trưởng Đài canh TKCN Hải đội 2, BP Khánh Hòa nói: Ngày bão gió nhiều thông tin hơn cần phải cập nhật cần phải thông báo ngay cho ngư dân thì cường độ làm việc lớn hơn  bởi vì cái này không bỏ đi đâu được mình là đài canh canh cho người dân kiểu như anh em nói chuyện lơ cái thì thông tin từ biển gọi về mà ko nắm bắt đc thì bỏ mất cơ hội rồi.
 
Vịnh Nha Trang những ngày nắng xanh. Trời yên. Bể lặng. Tàu bè vẫn tiếp tục đến rồi đi. Chẳng mấy ai biết rằng, bên dốc Cầu Đá, trong một đài canh, có những người lính quân hàm xanh ngày ngày sát cánh trong mỗi chuyến đi cùng họ, cùng ngư dân.
 
Cũng không nhiều người thấy, ở một nơi trong vịnh biển này, cũng những người lính ấy, đang miệt mài luyện tập. Để những ngày giông bão, hành trình trở về của ngư dân luôn vững vàng niềm tin. Niềm tin vào các anh, những người lính bộ đội Cụ Hồ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả