Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 03:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:15, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đài canh đặc biệt của xóm chài Ghành Cả

(ANTV) - Ở một làng chài nhỏ thuộc xóm Ghành Cả, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân ra khơi được một đài canh cộng đồng ở địa phương kết nối thông tin với đất liền. Và điều khác biệt so với các địa phương khác, đó là người gác đài canh phải là ngư dân có kinh nghiệm hàng chục năm đánh bắt ở Hoàng Sa.

Từ 5 năm trước, ông Nguyễn Thanh Nam gác đài canh Icom của xóm Ghành Cả và thông báo tình hình cho vợ các ngư dân Hoàng Sa. Ông Nam có thâm niên 15 năm đánh bắt ở Hoàng Sa và nghỉ biển khi bị tê bại do lặn nước sâu.

Sau ông Nam là ngư dân Bùi Tấn Đức. Ông Đức là người có thâm niên gần 30 năm xuôi ngược ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông Đức nghỉ biển khi sức khỏe không còn và được ngư dân chọn làm hoa tiêu cho cả đoàn tàu ở địa phương.  Ngồi trong đất liền, ông Đức có thể nắm rõ từng vị trí ở các đảo, dự đoán trước được tình hình trên biển khi thời tiết xấu.

Ngư dân xóm chài Ghành Cả có hơn 50 tàu cá bám biển Hoàng Sa và Trường Sa. Tại quần đảo Hoàng Sa, các ngư dân thường xuyên cần sự hỗ trợ, hướng dẫn và động viên từ đất liền. Nhất là khi ngư dân làm ăn trên biển và phải đối phó với tàu tuần tra, bên cạnh đó là phải linh hoạt chạy quanh các đảo khi trên biển xuất hiện áp thấp nhiệt đới, trong khi tàu ngư dân mới vừa ra khơi, chưa kiếm đủ tổn phí để quay vào đất liền.

Hiện nay, ngư dân Bùi Tấn Đức bị mắc bệnh về thận nên đài Icom Ghành Cả tiếp tục được chuyển giao cho hai ngư dân dày dạn kinh nghiệm.

Ngư dân Võ Tấn Ảnh, cho biết: đồng đội chỗ nào nguy hiểm hoặc không nguy hiểm ở Hoàng Sa là chú Đức cũng biết.

Trong những năm qua, bà con ngư dân đánh bắt ở quần đảo Hoàng Sa thường gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với nhiều vấn đề về thời tiết, bị tàu tuần tra chèn ép. Tuy nhiên, nhờ người gác đài canh là những hoa tiêu nắm chắc tình hình trên biển. Vì vậy, bà con yên tâm đánh bắt và coi đây là chỗ dựa để bám biển dài ngày, mỗi chuyến ra khơi và trở về đều gặt hái  thành công.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng