Chủ nhật, ngày 16/08/2020 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 29/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã uống rượu bia thì không lái xe

(ANTV) - Nếu như cả năm 2018, lực lượng chức năng mới xử lý được hơn 91.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông thì chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2019, con số này đã quá nửa, lên tới 50.000 trường hợp. Phần vì sở thích uống rượu bia đã ăn sâu vào tiềm thức của dân nhậu, phần vì nể nang nhau, không uống không được.

 

Tiến sỹ Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, đây là những người trưởng thành và đương nhiên họ nhận thức được hành vi của họ là hành vi vi phạm tuy vậy họ vẫn thực hiện. Như vậy rõ ràng ở đây là ngoài ra có những hiện thực là khi một thành viên trong gia đình đã uống rượu mà vẫn điều khiển phương tiện chúng ta vẫn chưa thực sự quyết liệt, đủ mạnh, đủ rõ ràng trong việc ngăn cản lái xe. Thế rồi cũng có những hiện tượng nể nang rượu bia trong dịp nghỉ lễ.
 
Trước những vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên tục diễn ra trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng cả nước đã cùng vào cuộc, sử dụng nhiều biện pháp ngăn chặn ma men sau tay lái.
 
 Hiện nay, mức xử phạt đối với người sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông còn khá thấp. Cụ thể, mức xử phạt cao nhất đối với những người lái xe máy khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia chỉ là 4 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 5 tháng. Mức xử phạt này đối với những người lái xe ô tô lần lượt là 18 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe 6 tháng. Ngoài ra, những người không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ cũng sẽ bị xử phạt tương tự.
 
PGS. TS Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế cho biết, thu bằng lái chứ không phải để xảy ra, xảy ra là hiển nhiên rồi nếu tùy mức độ mà xử lý, có thể thu bằng. Nếu say xỉn quá mức thì phải có những chế tài nặng hơn. Cho đi cải tạo lao động hoặc hơn thế nữa.
 
Theo dự thảo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Bộ Giao thông Vận tải, lái xe vi phạm nồng độ mức cao nhất sẽ bị phạt 26-30 triệu đồng; tước giấy phép lái xe 14-16 tháng. Đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn, ma túy và trong cơ thể có chất ma túy thì tài xế bị phạt tối đa 30 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.
 
Bên cạnh việc lập các chốt chặn giao thông xử lý vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông còn tổ chức mật phục ở các quán nhậu, quán bia có đông khách hàng. Song, vẫn còn nhiều trường hợp chống đối, không chịu thổi vào máy, kiên quyết không chấp hành hoặc thậm chí là chính các quán bia còn mách nước cho dân nhậu về việc kiểm tra của lực lượng chức năng.
 
Nếu đã uống bia rượu, tốt nhất đừng nên tự lái xe, rất nguy hiểm. Có thể nhờ nhân viên quán đèo về, gọi taxi, gọi dịch vụ như Grab, FastGo đưa về... Hãy nhớ, đã uống rượu bia thì không lái xe, an toàn cho cả mình và những người xung quanh.
 
 
Thăm dò khán giả