Thứ tư, ngày 03/06/2020 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Chủ Nhật, 12/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã uống rượu bia, không lái xe

(ANTV) - Thông điệp đơn giản “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, tuy đơn giản nhưng việc thực hiện cần phải sự đồng bộ hơn nữa từ chính mỗi cá nhân chúng ta.

 

Để tưởng nhớ hai trong những người bạn thân nhất của mình đã thiệt mạng trong vụ TNGT nghiêm trọng tại hầm Kim Liên hôm ngày 1/5 vừa qua, sáng ngày 12/5 anh Nguyễn Bảo Sơn đã có mặt tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm từ khá sớm. Anh Sơn cho rằng: ngay từ bây giờ tất cả mọi người cùng chung tay lên án hành vi uống rượu lái xe. Bởi thời gian vừa qua đã có nhiều vụ TNGT liên quan đến việc sử dụng rượu bia mà để lại hậu quả rất đau lòng và thương tâm trong xã hội.

Trên tay mỗi người của nhóm học sinh THPT Hà Nội niên khóa 1991 -1994 đều có những chiếc logo, sticker hay những tấm băng rôn khẩu hiệu. Đặc biệt là, những thông điệp trên những chiếc áo như thế này của mỗi người đều như  một lời cam kết mạnh mẽ đã uống rượu thì không lái xe.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT QG từ chỗ mỗi năm có gần 12.000 người chết vì TNGT, đến năm 2018, con số này đã giảm còn hơn 8.000 người. Kết quả này được sự ghi nhận của người dân và bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng trật tự, an toàn, hình ảnh Việt Nam ngày càng thân thiện hơn trên trường quốc tế.

Dù vậy, mỗi ngày TNGT vẫn cướp đi 21 sinh mạng và làm gần 40 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời, mang đến những nỗi đau không gì bù đắp nổi cho gia đình, người thân và cộng đồng. Và trong số những người này có không ít các vụ TNGT liên quan đến sử dụng rượu bia. Đây rõ ràng là thực trạng rất đáng lên án.

Tại buổi phát động, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá: pháp luật đã nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe, mỗi năm có hàng trăm ngàn người bị xử phạt, thế nhưng chúng ta vẫn đã và đang phải chứng kiến hàng ngày, hàng giờ, những vụ tai nạn đau lòng do người say xỉn tạo nên,

Để ngăn chặn và đẩy lùi những tai nạn do lái xe sau khi uống rượu bia, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tại Việt Nam cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia-không lái xe”.

Sự kiện “Đã uống rượu bia - Không lái xe” tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội  như một lời khẳng định thông điệp rõ ràng về tác hại của sử dụng rượu bia đối với trong xã hội hiện nay. Chỉ sau một thời gian khá ngắn phát động đã có tới khoảng 10 nghìn người tham dự. Và sự hưởng ứng này chắc chắn cũng sẽ đến từ hàng triệu lái xe trên cả nước hãy thực hiện đã uống rượu thì không lái xe, để từ đó dần dần thay đổi nhận thức và tác động trực tiếp đến hành vi của mỗi cá nhân trong xã hội.

Rõ ràng để ngăn chặn những “ma men” lái xe, để không còn những “hung thần” trên đường phố, không còn những cái chết oan cho người đi đường, cần nhiều tầng lớp người dân phải quyết tâm bằng hành động cụ thể cho mình và người thân “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

B.T
Thăm dò khán giả