Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:05, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình không khép tại tổ hợp khách sạn 4 sao

(ANTV) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị UBND quận Hải Châu xử lý, tháo dỡ hạng mục sai phạm tại dự án Khu phức hợp khách sạn 4 sao trên đường Bạch Đằng.

 

Hạng mục công trình không phép của Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng là phần cảnh quan, mặt tiền tầng khối đế của tòa nhà, diện tích khoảng 200m2. Hạng mục này chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng đã tự ý xây dựng và đưa vào hoạt động trong thời gian qua, cụ thể là cho một hãng cafe thuê kinh doanh.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hạng mục này không nằm trong quy hoạch được duyệt. Sở Xây dựng đã lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời có văn bản đề nghị tháo dỡ. Nhưng sau 60 ngày kể từ khi lập biên bản, hạng mục công trình vẫn tồn tại.

Được biết, Dự án Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng được thiết kế với 2 tòa tháp, cao hơn 20 tầng. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Hải Châu sớm xử lý theo đúng thẩm quyền và báo cáo kết quả về thành phố trong tháng 11 tới đây.

Hoạt động cho thuê lại căn hộ - Còn nhiều bất cập

 

2 năm trở lại đây, dịch vụ cho khách du lịch thuê căn hộ trong các chung cư để lưu trú ngắn ngày, hay vào những kỳ nghỉ, phát triển mạnh tại thành phố biển Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, do việc quản lý du khách lưu trú lỏng lẻo; đồng thời tỉnh cũng chưa có quy định cụ thể về dịch vụ này, nên tình trạng mất an ninh trật tự tại chung cư – do khách lưu trú gây ra, khiến các cơ quan chức năng khó giải quyết, hoặc giải quyết không hiệu quả, đúng mức.

Do chủ căn hộ cho thuê chỉ giao dịch qua điện thoại, internet, nên xảy ra tình trạng khách thuê tự ý mang theo vật dụng, đồ dùng không được phép đưa vào căn hộ. Có những căn hộ diện tích chỉ khoảng 50-60m2 mà có đến 20 người vào ở.  Khách lưu trú quá đông, đã gây quá tải về thang máy, điện, nước, vệ sinh…

Chung cư Vũng Tàu Melody nằm ở ngã ba Hoàng Hoa Thám - Võ Thị Sáu, tp.Vũng Tàu cũng xảy ra tình trạng nhiều nhóm khách thuê căn hộ lưu trú tổ chức ăn nhậu, hát karaoke ồn ào, thậm chí sử dụng trái phép chất ma túy… Điển hình như vụ 10 thanh niên thuê căn hộ tại chung cư Melody sử dụng ma túy tập thể, bị công an phát hiện, bắt giữ vào ngày 2/7/2018. Cư dân chung cư và những hộ dân xung quanh còn lo ngại hơn là vấn đề an toàn về cháy nổ, vì nhiều nhóm khách hút thuốc, nấu ăn không đúng nơi quy định khiến hệ thống báo cháy liên tục.

Hiện thành phố VT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho trên 480 hộ kinh doanh lưu trú trong các chung cư, cao ốc. Tuy nhiên, do đây là loại hình kinh doanh có điều kiện nên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ là điều kiện ban đầu. Các hộ còn phải đáp ứng nhiều điều kiện khác, như giấy phép về ANTT, PCCC, đăng ký giá, số lượng khách v.v...

Căn hộ lưu trú tại các chung cư, cao ốc đã bổ sung thêm sản phẩm dịch vụ cho ngành du lịch, cũng là mở ra cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để loại hình này phát triển ổn định, về lâu dài, ngành chức năng cần có quy định cụ thể trong quản lý loại hình này, nếu không sẽ sinh ra nhiều hệ lụy khó lường.

B.T
Thăm dò khán giả