Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình

(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 8/9, TP Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình nhằm mục đích truy vết, phát hiện sớm những người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện để khoanh vùng, dập dịch, không để Covid-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

 

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố đáp ứng các tiêu chuẩn: chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình như người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây, người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội, hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ, hộ có đông nhân khẩu; người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Hiện tại trên địa bàn quận Sơn Trà có khoảng 39.000 hộ, đã được xét nghiệm khoảng 6.000 hộ. Hiện còn khoảng 33.000 hộ chưa xét nghiệm. Trong đợt này, chúng tôi tổ chức lấy mẫu diện rộng cho 11.061 hộ. Bắt đầu tiến hành từ sáng nay. Đây là biện pháp nhằm nhanh chóng phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch lây lan, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh mà không có biểu hiện để có biện pháp trong thời gian đến."

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận, huyện, thời điểm hiện tại TP Đà Nẵng có 276.117 hộ gia đình. Trong đó, 51.152 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm. Trong giai đoạn 1, dự kiến sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện 71.424 hộ gia đình trên địa bàn thành phố. Dựa trên kết quả của đợt 1 sẽ tiếp tục đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm cho giai đoạn tiếp theo.

Ông Lê Văn Thêm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm cho hộ gia đình như thế này giúp cho người dân chúng tôi yên tâm hơn về tình hình sức khỏe của mình. Ai cũng ủng hộ và tự giác chấp hành để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh."

Anh Trương Anh Khoa, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Chưa được xét nghiệm thì tôi rất lo lắng, không biết sức khỏe mình thế nào. Được xét nghiệm thế này thì quá tốt, mình yên tâm hơn. Thay mặt cho người dân tôi rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương, thành phố để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân."

Việc xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình sẽ được thực hiện theo phương pháp gộp nhóm (5 mẫu/1 ống) để tăng tốc độ xét nghiệm. Với năng lực của đội ngũ y tế trực tiếp lấy mẫu của TP hiện tại khoảng 14.000 mẫu/ngày thì dự kiến công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng sẽ hoàn thành trong 5 ngày. Đây là cơ sở để nới lỏng cách ly xã hội tại TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 18h chiều 5/9, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19.

Ngày 5/9 cũng là ngày thứ 7 liên tiếp Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19 mới. Trong ngày, 19 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 805. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 43.154.

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

BT
Thăm dò khán giả