Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 2, 30/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Tuyến đường Tô Hiệu xuống cấp nghiêm trọng

(ANTV) - Tình trạng xuống cấp ở tuyến đường Tô Hiệu (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã diễn ra hơn 10 năm qua. Đặc biệt vào mùa mưa, những ổ voi lớn đọng nước tạo thành những cái bẫy vô cùng nguy hiểm, đã có nhiều trường hợp tai nạn giao thông xảy ra tại đây, gây lo lắng cho người tham gia giao thông. 

 

Người dân sống ven tuyến đường này gần đây liên tục phản ánh về tình trạng hư hỏng, xuống cấp của tuyến đường và cũng nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Dự án nâng cáp, sửa chữa cũng đã được thông qua từ năm 2012, thế nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Sinh sống tại tuyến đường Tô Hiệu hơn 40 năm qua, ông Ngô Văn Xuân (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vô cùng bức xúc vì tình trạng xuống cấp ở tuyến đường này ngày càng trầm trọng nhưng vẫn không được các cơ quan chức năng quan tâm sửa chữa. Mặc dù gia đình ông đã  nhận được tiền đền bù, tháo dở hàng rào, cửa ngõ chờ giải tỏa nhưng dự án vẫn nằm trên giấy suốt nhiều năm qua. Không những không được sửa đường mà giờ đây, gia đình ông còn không được lắp lại cổng ngõ vì đang nằm trong diện giải tỏa.

Ông Ngô Văn Xuân, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Người dân ở đây cứ tới mùa mưa là lội nước. Nước ngập sâu, nhiều lúc xe lớn đi qua nước bắn cả vào nhà. Hơn 10 năm nay, tình hình càng ngày càng trầm trọng. Chúng tôi đã được gọi nhận tiền đền bù cách đây 2 năm, ai cũng vui mừng vì sắp có đường mới nên vui vẻ tháo dở cổng ngõ, sửa lại sổ đỏ. Nhưng chờ mãi không thấy làm đường, giờ nhà không có cổng."

Không chỉ ông Xuân mà hàng trăm hộ dân tại đây cũng đang mòn mỏi trông chờ một con đường khang trang, không phải chịu cảnh nắng bụi mưa bùn như thế này. Đặc biệt vào mùa mưa, nước đọng thành từng vũng lớn liên tiếp nhau, tạo thành những cái bẫy vô cùng nguy hiểm. Không những thế, khi có xe lớn đi qua, nước bắn vào tận nhà các hộ dân hai bên đường.

Ông Phan Văn Mẫn, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Mới mưa sơ sơ nước đã đọng thế này. Chỉ cần mưa lớn khoảng chừng 1 tiếng đồng hồ, rất nhiều nhà phải dùng máy bơm bớm nước đi chỗ khác chứ không là nước ngập hết vào nhà. Dân ở đây rất khổ sở, không biết phải làm như thế nào."

Trước tình hình xuống cấp của tuyến đường Tô Hiệu, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định nâng cấp, sửa chữa từ năm 2012. Thế nhưng suốt 7 năm qua, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất. Mỗi năm tới mùa mưa, chính quyền địa phương lại đổ đất để giải quyết tạm thời tình trạng ngập nước. Nhưng biện pháp này về lâu về dài càng khiến vấn đề thoát nước ở đây càng trở nên nan giải.

Ông Phạm Ngọc Lãnh, PCT UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Nhiều năm qua phường cũng đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp của tuyến đường này. Chúng tôi sẽ cố gắng vận động bà con, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để thi công nâng cấp, sửa chữa trong năm 2020. Trước mắt thì chúng tôi sẽ tổ chức đổ đá để san lấp, tránh đọng nước để bà con đi lại trong mùa mưa, đặc biệt là tết nguyên đán sắp tới."

Ông Ngô Văn Xuân cho biết: "Cứ mỗi lần gần Tết là chính quyền lại đổ đất cho bà con đi lại. Nhưng mà đổ đất từ năm này qua năm khác, càng đổ nhiều chừng nào thì nước vào nhà chừng đó. Trước đây nền nhà của chúng tôi cao hơn mặt đường rất nhiều nhưng nay mặt đường đã cao hơn nhà. Mưa lớn là nước tràn vào. Nên chúng tôi kiến nghị không đổ đất nước mà san ủi, khơi thông đường để thoát nước. Sau đó thì có sự quan tâm đầu tư sửa chữa lâu dài để người dân bớt khổ."

Trước tình hình ngập nước suốt nhiều năm, chính quyền sở tại cũng không thể làm cống thoát nước vì con đường đang trong dự án. Nhưng dự án khi nào thực hiện thì không ai có câu trả lời. Người dân vẫn không biết mình phải sống trong cảnh nắng bụi, mưa bùn, nước ngập cả nửa mét như thế này đến bao giờ.

 

 

BT
Thăm dò khán giả