Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng triển khai kênh tra cứu online kết quả hỗ trợ người dân bởi dịch COVID-19

(ANTV) - Nhằm cung cấp thông tin rộng rãi, cụ thể và minh bạch về kết quả hỗ trợ người dân Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng đã triển khai, đưa các kênh tra cứu online thông tin về hỗ trợ kinh phí cho người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hiện tại, Đà Nẵng là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Theo Nghị quyết 42/NQ-CP, thành phố đã triển khai hỗ trợ đợt 1 cho hầu hết 4 nhóm đối tượng: nhóm người lao động, hộ kinh doanh, nhóm bảo trợ xã hội, nhóm người có công cách mạng, nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo và vẫn đang tiếp tục rà soát, hỗ trợ cho đợt 2. Nhiều người dân có nhu cầu được biết mình có được hỗ trợ hay không và sẽ được hỗ trợ bao nhiêu. Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho người dân, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã cung cấp dữ liệu để Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng công khai minh bạch trên các kênh tra cứu online.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng nói: Trước nhu cầu của người dân, chúng tôi đã cung cấp các kênh tra cứu online để đảm bảo cho người dân biết rằng mình có được hưởng hay không để người dân yên tâm. Thứ 2 là thể hiện ra công khai, minh bạch, trung thực để đảm bảo việc thực hiện hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng và triển khai nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Theo đó, người dân có thể tra cứu online qua nhiều kênh để tìm kiếm thông tin cụ thể về các nhóm đối tượng được hỗ trợ, người được nhận hỗ trợ, mức tiền được hỗ trợ; sử dụng chức năng lọc, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Thông tin dịch vụ Công Đà Nẵng cho biết: Cụ thể, người dân có thể tra cứu qua cổng dữ liệu mở của thành phố là congdulieu.vn, qua ứng dụng zalo Tổng đài 1022, qua SMS với cú pháp “DVC HOTRO SO CMND” rồi gửi đến 8188 hoặc có thể chia sẻ qua API để tịch hợp vào các ứng dụng khác.

Chị Lê Quỳnh Trang, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Tôi là giáo viên mầm non và hiện đang thất nghiệp vì dịch Covid-19, tôi cũng muốn tìm hiểu xem mình có được hỗ trợ hay không và hỗ trợ như thế nào. Và tôi thấy các ứng dụng này rất hữu ích, giải đáp thắc mắc của người dân một cách thuận tiện, nhanh chóng và cũng rất dễ sử dụng.

Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, tính đến nay, đã có tổng cộng 116.966 người được chi trả kinh phí hỗ trợ. Trong đó các nhóm đối tượng: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo đã hoàn thành chi trả. Nhóm người lao động bị ảnh hưởng đã hỗ trợ được 80% trên tổng số danh sách đã có quyết định phê duyệt và sẽ nhanh chóng chi trả toàn bộ trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả